Xã hội

Quảng Ninh: Xóa 18 nhóm báo chốt CSGT

(VOVTV) - Thời gian qua, một số hội nhóm sử dụng mạng xã hội Zalo thông báo, chia sẻ thông tin liên quan đến vị trí, địa điểm làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm tốc độ, nồng độ cồn của lực lượng CSGT.

Tác giả Vũ Miền - Nguyễn Khánh /VOV Đông Bắc
24/11/2023 16:40

Qua công tác rà soát, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Phòng CSGT xác định có 2 nhóm zalo “Rượu ngấm – cấm lái 4” và nhóm “Rượu ngấm – cấm lái 5” lần lượt do Đ.B.T. (SN 1980, trú tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) và N.A.H. (SN 1982, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) là Quản trị viên. Hai nhóm này có gần 2 nghìn thành viên. 

Quảng Ninh: Xóa 18 nhóm báo chốt CSGT- Ảnh 1.

Các đối tượng có hành vi thu thập thông tin, chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh vị trí "chốt" CSGT làm việc với cơ quan điều tra

Tại cơ quan chức năng, các thành viên của 2 nhóm zalo thừa nhận hành vi thường xuyên chia sẻ hình ảnh, vị trí làm việc của lực lượng CSGT trên đường, thông báo cho thành viên né tránh hoặc có biện pháp đối phó lực lượng chức năng.

Từ đầu năm đến nay, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệu tập, làm việc với các quản trị viên và vô hiệu hóa 18 nhóm zalo với trên 17.000 thành viên thường xuyên chia sẻ thông tin vị trí công tác cảnh sát giao thông. 

Trung tá Ngô Quang Tiệp, Phó Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, hành vi thu thập, đăng tải trái phép thông tin về chốt CSGT trên các nền tảng mạng xã hội vẫn có diễn biến phức tạp nên cần sự hợp tác của người dân. 

Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động đảm bảo an ninh trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng mà còn cổ súy, tiếp tay cho người tham giao giao thông vi phạm quy định pháp luật.

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP về hành vi "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật" thì hành vi báo chốt công tác lực lượng CSGT lên mạng xã hội bị xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng./.

Ý kiến của bạn