Đời sống

Quảng Ninh: Thiếu vaccine 5 trong 1, nhiều trẻ em quá lịch tiêm

(VOVTV) - Cũng như khá nhiều địa phương, Quảng Ninh đang rơi vào tình trạng thiếu vaccine 5 trong 1 và DPT - những loại vaccine quan trọng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.

Tác giả Vũ Miền/VOV Đông Bắc
17/06/2023 17:03

Gần 2 tháng nay, trạm y tế xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh không có vaccine 5 trong 1 và vacine DPT để tiêm cho trẻ em. Trước đó, Đồn Đạc có 50 trẻ đến lịch tiêm vaccine 5 trong 1 trong tháng Tư nhưng trạm y tế chỉ còn 25 mũi tiêm. Bác sỹ Nguyễn Thị Thắng, Trạm trưởng trạm y tế xã Đồn Đạc cho biết: "Đây là tình trạng chung của nhiều vaccine. Tính tới tháng 6 này là có 50 trẻ phải tiêm vaccine 5 trong 1 nhưng hiện nay vẫn chưa có thuốc và chưa có thông báo khi nào có."

Quảng Ninh: Thiếu vaccine 5 trong 1, nhiều trẻ em quá lịch tiêm   - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đang yêu cầu các Trung tâm y tế xây dựng kế hoạch, dự kiến số lượng vaccine cần mua cho năm 2023 và gối đầu 6 tháng của năm 2024.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, địa phương đang thiếu khoảng 2.000 - 3.000 liều vaccine 5 trong 1. Vaccine DPT-VGB-Hib (SII) hiện tại đã hết; các loại vaccine khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) chỉ còn với số lượng rất hạn chế, dự kiến cũng sẽ hết trong vài tháng tới nếu không được cung cấp thêm. Ông Vũ Quyết Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh cho biết:

"Qua 3 năm chống dịch, cơ chế tài chính có sự thay đổi nên việc cung ứng vaccine có sự chậm lại so với kế hoạch. Phần lớn vaccine được nhập khẩu nên quy trình cần nhiều thời gian. Chúng tôi cũng đã có báo cáo lên Bộ y tế và Chính phủ cũng đã có chỉ đạo quyết liệt làm sớm nhất để có vaccine tiêm cho trẻ em."

 Vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng là chương trình mục tiêu quốc gia, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và có ý nghĩa xã hội lớn khi đảm bảo các mục tiêu cam kết với các tổ chức quốc tế, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ tiêm chủng. 

Để gỡ nút thắt này, gần đây Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương khắc phục ngay những tồn tại, khó khăn liên quan đến mua sắm vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và bằng mọi giá, sớm có vaccine để tiêm cho trẻ em./.

 

Ý kiến của bạn