Tin tức

Quảng Ninh: Khai hội Đình Trà Cổ năm 2022

(VOVTV) - Sáng ngày 29/6 (tức 1 tháng 6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội Đình Trà Cổ năm 2022. Đây là lễ hội văn hóa độc đáo của người dân nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc.

Tác giả Thái Sơn / VOV Đông Bắc
29/06/2022 14:42

Lễ hội đình Trà Cổ được tổ chức thường niên (từ ngày 30/5 – 3/6 âm lịch), là dịp để tưởng nhớ các vị tiền nhân đã có công dựng làng, lập ấp, đánh đuổi giặc ngoại xâm; giáo dục truyền thống, nâng cao lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ trẻ.

Quảng Ninh: Khai hội Đình Trà Cổ năm 2022 - Ảnh 2.

Khai hội đình Trà Cổ 2022

Quảng Ninh: Khai hội Đình Trà Cổ năm 2022 - Ảnh 3.

Lễ hội đình Trà Cổ được tổ chức thường niên từ ngày 30/5 - 3/6 âm lịch

Diễn ra trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Lễ hội đình Trà Cổ năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa tập thể như hội thi ông Voi, nghi lễ nghênh thần trên biển; các trò chơi dân gian đi cà kheo, đi chèo tải…

Đình Trà Cổ tọa lạc tại khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, được xây dựng từ thời Hậu Lê, đến nay vẫn còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị. Đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thành phố Móng Cái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1974.

Năm 2019, lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Quảng Ninh: Khai hội Đình Trà Cổ năm 2022 - Ảnh 4.

Quảng Ninh: Khai hội Đình Trà Cổ năm 2022 - Ảnh 5.

Đoàn rước Ông Voi ra Đình chầu Thần

Quảng Ninh: Khai hội Đình Trà Cổ năm 2022 - Ảnh 6.

Nhiều người dân địa phương bày mâm ngũ quả trước cửa nhà, cầu mong mưa thuận gió hòa, đánh bắt thuận lợi

Quảng Ninh: Khai hội Đình Trà Cổ năm 2022 - Ảnh 7.

Đoàn rước qua bãi tắm Trà Cổ, thuộc khu du lịch Trà Cổ, thành phố Móng Cái

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, ngôi đình Trà Cổ vẫn vững chãi nơi địa đầu Tổ quốc như một cột mốc văn hóa khẳng định chủ quyền nơi biên ải.

Ông Trần Ngọc Hải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Phó Ban tổ chức lễ hội đình Trà Cổ nói: "Ngoài việc cầu an, lễ hội đình Trà Cổ còn là truyền thống, được duy trì trong suốt quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng dân cư trên địa bàn phường Trà Cổ.

Việc tổ chức lễ hội sẽ giáo dục truyền thống cho con cháu cho thế hệ trẻ trên địa bàn phường để từng bước thấm nhuần các giá trị truyền thống văn hóa của quê hương phát huy, phát triển hơn nữa".

Ý kiến của bạn