Tin tức

Quảng Ninh: Khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022

(VOVTV) - Sáng ngày 29/4, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ khai hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn. Đây là một trong những sự kiện trong chuỗi sự kiện năm Du lịch 2022 tại Quảng Ninh.

Tác giả Thái Sơn / VOV Đông Bắc
29/04/2022 17:40

Từ sáng sớm, nghi thức rước Đức ông vi hành được tổ chức trang trọng với 24 đoàn rước kiệu đi qua nhiều đường phố thuộc phường Hồng Gai, phường Bạch Đằng của thành phố Hạ Long.

Năm nay, Ban tổ chức bố trí các đoàn nhỏ tại những điểm xung quanh Đền như chùa Long Tiên, núi Bài Thơ… di chuyển nhập đoàn rước, tượng trưng cho hình ảnh 3 cánh quân cùng hợp lực, nghênh đón và dâng kiếm cho Đức ông Trần Quốc Nghiễn.

Quảng Ninh: Khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022 - Ảnh 2.

Lễ khai hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022 diễn ra với đủ phần nghi lễ như lễ Mộc dục, lễ Bạch văn khai hội, lễ Phấn sài, lễ cầu Quốc thái dân an, lễ rước Đức Ông vi hành…

Bà Đinh Thị Lý, người dân thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tham dự lễ hội cho biết: "Sau một thời gian Covid-19, hiện nay được mở lại tất cả các lễ hội, chúng tôi rất vui và công tác tổ chức của bản Đền cũng rất là tốt, mặc dù qua một thời gian ngừng lại do dịch Covid-19. Mọi người cũng rất là hào hứng, phấn khởi vì được đi lễ, được đi rước Đức ông vi hành và được tham gia vào các lễ hội phát triển du lịch của Hạ Long".

Quảng Ninh: Khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022 - Ảnh 3.

Nghi thức rước Đức ông vi hành diễn ra an toàn, trang trọng

Nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa núi Bài Thơ đã được Nhà nước xếp hạng, đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn là di tích do các chủ thuyền thường xuyên qua đây xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII để tưởng nhớ công lao của Đức ông Trần Quốc Nghiễn, con trai cả của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và là vị tướng tài trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên của dân tộc ta.

Quảng Ninh: Khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022 - Ảnh 4.

Quảng Ninh: Khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022 - Ảnh 5.

Quảng Ninh: Khai hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022 - Ảnh 6.

Lễ rước với 24 đoàn đi qua nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hạ Long

Lễ hội đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn được phục dựng lại từ năm 2008 trở thành nét văn hóa truyền thống của nhân dân thành phố Hạ Long.

Ông Bùi Minh Hải, Chủ tịch UBND Phường Hòn Gai, trưởng ban tổ chức lễ hội Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022 nói: "Lễ hội Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022 nằm trong chuỗi sự kiện kích cầu du lịch của thành phố Hạ Long và cũng là nét đặc trưng văn hóa, tín người của người Hạ Long. Thông qua lễ hội nhằm giáo dục các thế hệ đi sau để tưởng nhớ và ghi công đối với các vị tướng tài ba của nhà Trần. Đây cũng là điểm đến du lịch để du khách thập phương hiểu biết hơn về con người Hạ Long văn minh, thân thiện".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận