Tin tức

Quảng Ninh: Đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh

(VOVTV) - Sau hơn 10 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, nhiều xã, phường tại thành phố Hạ Long đang đẩy mạnh xây dựng NTM bền vững, đô thị văn minh để vươn tới những mục tiêu cao hơn, trong đó phải kể đến phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi và xã Vũ Oai.

Tác giả Mỹ Dũng / VOVTV
10/06/2022 16:25

Huy động sức dân

Quảng Ninh đã trở thành một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng đô thị văn minh, NTM kiểu mẫu, có xã đạt NTM kiểu mẫu đầu tiên trong cả nước, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn. Đây cũng là động lực để thành phố Hạ Long tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM bền vững, đô thị văn minh nhằm đạt được những mục tiêu cao hơn. Đặc biệt, tại phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi và xã Vũ Oai, là những địa phương đi đầu trong huy động sức dân, khi cả hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp… luôn đoàn kết nỗ lực đạt mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, NTM bền vững.

Phường Hoành Bồ được ghi nhận và đánh giá cao vì có cách làm sáng tạo, mới mẻ trong việc triển khai xây dựng đô thị văn minh. Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, đến nay phường Hoành Bồ đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo lãnh đạo phường Hoành Bồ, quan điểm xây dựng đô thị văn minh của phường theo tinh thần làm từ nhà ra ngõ, từ khu phố đến phường, người dân được bàn, tự tổ chức và trực tiếp tham gia; các cấp, các ngành, đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình xây dựng đô thị văn minh, khu phố văn minh đô thị.

Hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng đô thị văn minh, khối MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội phường Hoành Bồ, đặc biệt là Hội LHPN phường luôn tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động các thành viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, người dân đã phát huy rõ nét vai trò chủ thể, trực tiếp tham gia vào các phong trào, hoạt động thiết thực.

Thực hiện chỉ tiêu thi đua mỗi cơ sở hội có một phần việc, công trình thiết thực tham gia xây dựng đô thị văn minh, Hội LHPN phường Hoành Bồ đã thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" gắn với các tiêu chí trong xây dựng khu phố văn minh đô thị. Bên cạnh đó, Hội thành lập các mô hình "Chống rác thải nhựa", "Hạn chế sử dụng túi nilon", "Tuyến đường không rác", kết hợp với việc duy trì phong trào "Ngày chủ nhật xanh", "Chương trình toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh"…

Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới bền vững, vươn tới những mục tiêu cao hơn - Ảnh 1.

Hội LHPN phường Hoành Bồ thực hiện hiệu quả phong trào thi đua xây dựng khu phố văn minh đô thị

Trong đó, Hội LHPN phường Hoành Bồ tích cực tham mưu cho Đảng ủy phường duy trì tổ chức các hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác, làm sạch các tuyến đường, nhà văn hóa, các điểm công cộng, trồng cây xanh, hoa các loại, vẽ tranh tường, hỗ trợ thùng rác thực hiện mô hình phân loại rác; Tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất. Triển khai các hoạt động rà soát, dọn dẹp, chỉnh trang chào mừng bầu cử trưởng khu phố.

Được đánh giá cao về công tác xây dựng NTM, thời gian qua, xã Lê Lợi luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức, triển khai liên tục và thường xuyên: Pano-khẩu hiệu, đài truyền thanh cơ sở, băng zôn, tuyên truyền qua xe lưu động; tổ chức các giải thể thao, hội diễn văn nghệ vừa chào mừng các ngày lễ lớn, vừa tuyên truyền Chương trình xây dựng NTM nâng cao trong nhân dân; Đặc biệt, xã Lê Lợi chú trọng tuyên truyền các bước triển khai NTM, các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị, tổ chức, các mô hình hiệu quả để khuyến khích phong trào xây dựng NTM trong nhân dân... Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên phong trào xây dựng NTM nâng cao tại xã Lê Lợi được triển khai sâu rộng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Duy Huynh, Phó Chủ tịch xã Lê Lợi chia sẻ, "để thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM, thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Lê Lợi đã có nhiều giải pháp tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Qua đó, đã huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương tham gia, phấn đấu đạt các chỉ tiêu NTM nâng cao".

Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới bền vững, vươn tới những mục tiêu cao hơn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Duy Huynh, Phó Chủ tịch xã Lê Lợi

Vươn tới những mục tiêu cao hơn

Mặc dù có nhiều khó khăn khi dân cư phân bố không đồng đều giữa các thôn, trong đó đồng bào dân tộc chiếm 80% tổng số toàn xã bao gồm đa số là dân tộc Sán Dìu, Dao, Tày, Hoa, Nùng…, nhưng nhờ sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân nên xã Vũ Oai đã đạt được nhiều kết quả trong xây dựng NTM.

Ông Hoàng Xuân Mai, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vũ Oai cho biết: "Trong thời gian qua điều kiện kinh tế - xã hội của xã từng bước phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định và được giữ vững. Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Cuộc vận động "Quảng Ninh chung tay xây dựng Nông thôn mới", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" được Đảng bộ, Chính quyền xã tập trung chỉ đạo và phát huy hiệu quả tốt.

Hành trình cùng chung tay xây dựng NTM trên địa bàn xã Vũ Oai đã có nhiều kết quả tích cực, mỗi thôn, xóm đâu đâu cũng khởi sắc. Người dân không chỉ đồng thuận đóng góp ngày công lao động, xây dựng các công trình thiết yếu mà còn phát triển kinh tế, vun đắp tình làng nghĩa xóm, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương. Nhân dân đã trở thành chủ thể của chương trình xây dựng NTM.

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vũ Oai đã không ngừng nỗ lực, tích cực huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới. Nhờ đó thực hiện Chương trình NTM xã Vũ Oai đã đạt những kết quả nổi bật, kinh tế - xã hội của xã đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc", ông Hoàng Xuân Mai nhấn mạnh.

Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới bền vững, vươn tới những mục tiêu cao hơn - Ảnh 3.

Nhờ huy động được sức mạnh toàn dân nên Chương trình NTM xã Vũ Oai đã đạt những kết quả nổi bật, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc

Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Đáng chú ý là tỷ lệ hộ nghèo của xã hết năm 2021 đã giảm, chỉ còn 0.0%; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt ước đạt 57,8 triệu đồng/người/năm tăng 3,8 triệu đồng/người/năm so với năm 2020.

Nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng NTM đã có chuyển biến rõ nét. Xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trên toàn xã. Ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên tầm cao mới. Qua đó đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM.

Bộ mặt địa phương được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Trong thời gian tới, các địa phương thành phố Hạ Long cần tiếp tục xác định Chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với sự tham gia của người dân là chủ thể; lồng ghép các nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; giữ vững và nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt được, tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình đạt chuẩn trong xây đựng NTM, đô thị văn minh.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, tiến tới nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ theo chuôi giá trị tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn sinh học, thân thiện với môi trường, mang lại giá trị cao; tiếp tục đầu tư nâng cao hiệu quả Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm; Tăng cường quản lý, xây dựng và bảo vệ môi trường nông thôn; Giữ vững Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Ý kiến của bạn