Tin tức

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà thu hút du khách tham quan

(VOVTV) - Sáng 3/6, Lễ hội Điện Trường Bà tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã khai mạc, thu hút đông đảo người dân và du khách về tham dự. Lễ hội Điện Trường Bà được tổ chức hàng năm vào ngày 15 và 16/4 âm lịch, là lễ hội văn hóa đặc trưng được các thế hệ người dân huyện Trà Bồng gìn giữ, lưu truyền.

Tác giả CTV Trà Giang/ VOV Miền Trung
04/06/2023 13:38

Lễ hội Điện Trường Bà do cộng đồng người Việt, người Cor sáng tạo và giữ gìn truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Là niềm tự hào của người dân đất quế, là biểu tượng sinh động của truyền thống đại đoàn kết dân tộc, biểu tượng của ý chí tự lực, tự tôn dân tộc. 

Điện Trường Bà được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Lễ hội Điện Trường Bà được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà thu hút du khác tham quan

 - Ảnh 1.

Biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng của dân tộc Cor.

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà thu hút du khác tham quan

 - Ảnh 2.

Lễ rước sắc.

Tại sân di tích Điện Trường Bà, người dân và du khách được xem biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng, múa cà đáo, nét đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc Cor. 

Lễ hội năm nay diễn ra với các nghi thức truyền thống gồm lễ Rước sắc, lễ Mộc Dục, tế lễ chính điện, tế lễ ngoại đàn, dâng hương tưởng niệm Thánh Mẫu Thiên Y A Na và các bậc tiền hiền... Trước đó, chiều qua (2/6), trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra lễ Rước sắc. Thánh Mẫu Thiên Y A Na được vua triều Nguyễn phong Sắc thần để nhân dân các làng xã phụng thờ. 

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà thu hút du khác tham quan

 - Ảnh 3.

Nghi thức tế chính điện.

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà thu hút du khác tham quan

 - Ảnh 4.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách về tham dự.

Ông Hồ Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi tổ chức lễ hội để kêu gọi bà con thập phương, bà con các dân tộc anh em cùng về thể hiện sự đoàn kết giữa dân tộc; quảng bá hình ảnh đồng thời trên cơ sở đó phát triển du lịch Trà Bồng trong thời gian tới. Vừa qua, huyện Trà Bồng có Nghị quyết số 22 về bảo tồn, phát huy các giá trị dân tộc huyện Trà Bồng giai đoạn 2021-2025, và định hướng đến năm 2030./.”

 

Ý kiến của bạn