Tin tức

Quảng Ngãi: Khẩn cấp dập dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò

(VOVTV) - Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp. Tại tỉnh Quảng Ngãi, dịch này xuất hiện từ tháng 2 với hàng trăm con trâu, bò mắc bệnh. Chính quyền địa phương và lực lượng thú y khẩn trương khoanh vùng, khống chế không để dịch lây lan.

Tác giả Vinh Thông / VOV Miền Trung
30/03/2021 18:57

Từ cuối tháng 3 đến nay, gia đình ông Phạm Ngọc Sen ở xã Bình Long, huyện Bình Sơn đứng ngồi không yên khi đàn bò hơn một năm tuổi đang khỏe mạnh bỗng dưng trên da xuất hiện nhiều cục nhỏ, sau đó lớn dần. Những con bò bị bệnh được ông nhốt riêng, cách xa chuồng trại. 

vov_ Bện viêm da nổi cục trên trâu bò xuất hiện ở Quảng ngãi từ đầu tháng 3 đến nay.jpg

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò xuất hiện ở Quảng ngãi từ đầu tháng 3 đến nay

Ông Phạm Ngọc Sen cho biết: “Bò của gia đình chúng tôi da nổi cục, bỏ ăn, tôi phải nấu cháo cho nó ăn, sợ nó sút. Tôi còn phun thuốc đầy đủ, vệ sinh chuồng trại phòng bệnh.”

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từ cuối tháng 2 đến nay. Xã Bình Long là địa phương đầu tiên xảy ra dịch bệnh này sau đó lan nhanh ra các nơi khác. Đến nay, hơn 280 con bò mắc bệnh, 12 con đã chết. Khó khăn nhất hiện nay là chưa có thuốc đặc trị và thiếu vắc xin tiêm phòng nên công tác dập dich gặp nhiều lúng túng. 

vov_ Dịch bệnh lây lan chủ yếu do vận chuyển mua bán giữa các địa phương.jpg

Dịch bệnh lây lan chủ yếu do vận chuyển mua bán giữa các địa phương

Ông Phạm Đình Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Long, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay: “Chúng tôi sử dụng lực lượng cán bộ thú y, nhân dân địa phương tổ chức tiêu độc, khử trùng và hướng dẫn cho nhân dân biết cách chăm sóc, nhất là vệ sinh chuồng trại.”

Tại tỉnh Quảng Ngãi, dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lây lan chủ yếu do việc mua bán, vận chuyển gia súc giữa các địa phương. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp khoanh vùng ổ dịch, cách ly điều trị, hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học… Ngành nông nghiệp khuyến cáo các hộ chăn nuôi tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

vov_ Ngành nông nghiệp hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phòng dịch.jpg

Ngành nông nghiệp hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phòng dịch

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp phép nhập khẩu khẩn cấp 6 triệu liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục, đáp ứng đủ nhu cầu phòng dịch của các địa phương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận