Tin tức

Quảng Ngãi: Dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh

(VOVTV) - Sau hơn 5 năm thành lập, triển khai các bước lập hồ sơ trình UNESCO, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định sẽ dừng Đề án Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh.

Tác giả Vinh Thông / VOV Miền Trung
07/04/2021 19:07

Đây là thông tin được ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cung cấp cho phóng viên VOV và các cơ quan báo chí tại buổi họp báo quý 1 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chiều ngày 7/4.

Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh trước đó là Công viên địa chất Lý Sơn được thành lập vào cuối tháng 12/2015 và được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt Đề án vào tháng 12/2017. Ngay sau đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thành lập Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh trực thuộc UBND tỉnh.

Từ đó đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã chi hơn 20 tỷ đồng thực hiện hàng chục cuộc khảo sát, hội thảo và các hoạt động khác để xây dựng hồ sơ trình UNESCO. Ngày 25/11/2019, Hồ sơ dự thảo về Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh đã được gửi UNESCO theo đúng thời hạn qui định và được tổ chức này thông qua vòng sơ loại.

Quảng Ngãi: Dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Ngãi đã chi hơn 20 tỷ đồng triển khai các hoạt động liên quan Đề án Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh

Theo quy định, UNESCO sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu đối với hồ sơ này tại Hội nghị thường niên của Đại hội đồng UNESCO dự kiến diễn ra tại Jeju-Hàn Quốc vào tháng 11/2020.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UNESCO đã hoãn kế hoạch thẩm định và chưa có thông báo chính thức về kế hoạch sắp tới đối với mạng lưới công viên địa chất trên toàn cầu.

Quảng Ngãi: Dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Năm 2020, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ban quản lý Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh đã tạm dừng nhiều hoạt động hoàn thiện công viên trên thực địa, tập trung vào các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; quản lý, bảo tồn các di sản địa chất; tham gia các hoạt động mạng lưới công viên địa chất ; hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học…

Quảng Ngãi: Dừng đề án Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh - Ảnh 3.

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo quý I-2021

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc mở rộng diện tích Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh theo như đề xuất chưa đúng với tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, chưa được cấp có thẩm quyền cho ý kiến.

Về mặt pháp lý, dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã gửi hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh nhưng Ban Thường vụ Tỉnh ủy vẫn chưa có quyết định chính thức.

"Sau khi rà soát toàn diện dự án, đánh giá những mặt được và chưa được, nếu tỉnh trình UNESCO công nhận, hiệu quả về kinh tế và xã hội của Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh chưa rõ ràng. Yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo cụ thể UBND tỉnh về đề án này để Ban cán sự Đảng UBND tỉnh có cơ sở báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét quyết định dừng thực hiện Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh", ông Đặng Văn Minh cho biết thêm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận