Xã hội

Quảng Nam lan tỏa phong trào dân hiến đất làm đường

(VOVTV) - Hàng ngàn hộ dân ở tỉnh Quảng Nam tự nguyện hiến đất vườn, đất sản xuất để mở rộng đường. Chính sự đồng thuận và góp sức của người dân đã góp phần xây dựng nông thôn mới, thay đổi diện mạo nhiều vùng quê tỉnh Quảng Nam.

Tác giả Tuyết Lê/VOV Miền Trung
22/05/2024 17:57

Đường Lê Thạnh đi qua các khối phố Xuyên Tây và Phước Xuyên, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam dài hơn 1km được nâng cấp từ 3,5 mét lên 11,5 mét, kinh phí đầu tư gần 12 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách. Để có con đường này, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất ở, đất nông nghiệp, vật kiến trúc, cây ăn quả không lấy tiền đền bù.

Ông Nguyễn Thế Phước, ở khối phố Xuyên Tây, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên là hộ đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường. Ông Phước là đảng viên đã gương mẫu trong việc hiến 700m2 đất ở và đất nông nghiệp để làm đường.  

Quảng Nam lan tỏa phong trào dân hiến đất làm đường- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Phước là người tiên phong tự nguyện hiến đất làm đường

Ông Nguyễn Thế Phước cho biết, mình hiến đất để có đường rộng rãi, bà con đi lại, làm ăn thuận lợi:“Năm 2024, tôi đã hiến đất nông nghiệp và đất ở tại 3 địa điểm, tổng là 700m2 để làm đường, làm cho bộ mặt nông thôn mới càng ngày càng phát triển, người dân hưởng lợi trong việc đi lại. Gia đình tôi đã hiến đất mà không tính toán. Chính quyền địa phương ở đây đã vận động, tuyên truyền sâu rộng trong nhiều cuộc họp nên người dân thấy được quyền lợi, ai cũng đồng tình tham gia hiến đất làm đường".

Không riêng gia đình ông Nguyễn Thế Phước, nhiều hộ dân khác tại huyện Duy Xuyên sẵn sàng chặt cây, hiến đất, phá bỏ công trình để làm đường, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới. Năm 2024, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên có 3 tuyến đường cần nâng cấp mở rộng từ 3,5m lên 11,5 mét. Người dân thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên đã tháo dỡ tường rào, cổng ngõ và hiến hơn 6.000m2 đất ở và đất nông nghiệp. 

Quảng Nam lan tỏa phong trào dân hiến đất làm đường- Ảnh 2.

Tuyến đường Lê Thạnh đi qua khối phố Xuyên Tây thị trấn Nam Phước,huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Theo ông Lương Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thì nhiều gia đình còn bỏ thêm từ 40 triệu đồng đến 70 triệu đồng xây dựng lại tường rào cổng ngõ sau khi mở rộng đường.

“Sau khi có chủ trương của UBND huyện, UBND thị trấn tổ chức họp dân, bà con đồng tình hiến đất mở đường, tháo tường rào cổng ngõ, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Có những hộ hiến từ 200m2 đến 270m2 đất ở đô thị, giá mỗi mét vuông đất từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng nhưng bà con vẫn đồng tình hiến đất. Chúng tôi tiếp tục vận động bà con nhân dân, góp phần vào sự phát triển của địa phương, hướng đến thị trấn Nam Phước đạt đô thị loại 4,” ông Bình cho biết.

Thành công trong công tác vận động dân hiến đất làm đường ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là nhờ phát huy tinh thần dân chủ. Mọi thông tin dự án được công khai, minh bạch, địa phương tổ chức họp dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con. Đối với những hộ chưa đồng thuận, chính quyền địa phương và người có uy tín trong khu dân cư vận động, giải thích để người dân tin tưởng, làm theo.

Hơn 10 năm nay, người dân huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã đóng góp hàng vạn ngày công lao động, tự nguyện hiến hơn 354.000 m2 đất và tháo dỡ gần 8 ngàn vật kiến trúc để nâng cấp, mở rộng đường, kết nối liên vùng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. 

Ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, kết quả này nhờ công tác tuyên truyền, vận động để người dân nắm được chủ trương và lợi ích từ việc mở đường. Qua công tác vận động, 100% nhân dân đã đồng thuận hiến đất, vật kiến trúc trên các tuyến đường. Sau khi mở đường, bộ mặt nông thôn, đô thị thay đổi rõ nét, nhân dân rất phấn khởi khi diện mạo nông thôn thay đổi từng ngày./.

Ý kiến của bạn