Tin tức

Quảng Bình: Trẻ mới sinh, người khuyết tật phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới

(VOVTV) - Vừa qua, người dân xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bức xúc khi trẻ dưới 6 tuổi, người khuyết tật vẫn thuộc đối tượng được vận động đóng tiền xây dựng nông thôn mới. Đây là việc khó hiểu trong huy động sức dân đóng góp xây dựng nông thôn mới cần được rà soát kỹ và chấn chỉnh kịp thời.

Tác giả Thanh Hiếu/VOV Miền Trung
01/12/2022 08:36

Tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đối tượng được vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyện không phù hợp khiến người dân bức xúc. Ông Lê Chấn Hợp, ở thôn Tân Đa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, gia đình ông có 5 người con, trong đó 1 cháu 4 tuổi và 1 cháu khuyết tật.

Quảng Bình: Trẻ mới sinh, người khuyết tật phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Gia đình ông Hợp hoàn cảnh khó khăn, nếu cùng lúc đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho cả 7 nhân khẩu là một áp lực lớn.

Thế nhưng, việc đóng nộp xây dựng nông thôn mới ở Tân Đa theo quy định của thôn và chia theo nhân khẩu chứ không có diện miễn giảm. Đứa con bị khuyết tật cũng phải đóng tiền, đứa con út hiện 4 tuổi, nhưng từ lúc sinh ra đã phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới.

Gia đình ông Hợp hoàn cảnh khó khăn, thu nhập bấp bênh, nếu cùng lúc phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho cả 7 nhân khẩu là một áp lực lớn. Ông Lê Chấn Hợp bức xúc, gia đình nào không đóng góp đầy đủ thì thôn sẽ ghi vào sổ nợ.

Quảng Bình: Trẻ mới sinh, người khuyết tật phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Lãnh đạo xã Tân Thủy tiếp thu ý kiến và sự phản ánh của người dân, hứa có sự chấn chỉnh các thôn về huy động xây dựng nông thôn mới.

“Tôi có phản ánh việc bắt buộc trẻ em với người già đóng góp xây dựng nông thôn mới. Trẻ có giấy khai sinh là đưa vào danh sách thu nộp, trong nhà tôi còn có 1 cháu khuyết tật thiểu năng trí tuệ nhưng nói chung là thu nộp giống 1 người bình thường chứ không có miễn giảm gì hết. Tôi sinh được 5 người con thì phải linh hoạt để cho vợ chồng tôi còn làm ăn mới có tiền để đóng góp nghĩa vụ", ông Hợp cho biết.

Bà Trương Thị Minh, ở thôn Tân Thái, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy có cháu nội gần 9 tháng tuổi. Cháu vừa có giấy khai sinh thì cũng nằm trong diện được vận động đóng nộp tiền xây dựng nông thôn mới. Lúc cháu được 3 tháng tuổi cũng phải nộp 50 ngàn đồng để thôn xây dựng đường giao thông. Theo bà Trương Thị Minh, từ năm 2010 đến nay, bất cứ một trẻ nhỏ nào chỉ cần có giấy khai sinh là nằm trong diện đóng tiền xây dựng nông thôn mới.

Quảng Bình: Trẻ mới sinh, người khuyết tật phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Nhiều bất cập trong việc huy động xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Thủy.

“Đóng nông thôn mới, cụ già 90 tuổi hay trẻ mới sinh ra sau này miễn có đi trên đường là đóng nộp hết. Cháu mới 11 tháng, bữa mới sinh cũng có đóng góp 50 ngàn, tôi có đi đóng góp theo từng khẩu”, bà Minh nói.

Công tác vận động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy bắt đầu từ năm 2010. Số tiền đóng nộp tùy theo từng thôn và từng năm khác nhau. Việc vận động, kêu gọi đóng góp phải trên tinh thần tự nguyện, vậy mà nhiều nơi ở xã Tân Thủy lại quy định mức đóng nộp xây dựng nông thôn mới và ai cũng phải đóng, kể cả trẻ sơ sinh, người già, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội cũng không ngoại lệ.

Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, xã đã về đích nông thôn mới vào năm 2016 và đang thực hiện chương trình nông thôn mới nâng cao. Xã quy định không vận động nguồn lực xây dựng nông thôn mới đối với trẻ em, người khuyết tật, gia đình chính sách, có công với cách mạng. Tuy nhiên, một số thôn chưa nắm rõ nên việc vận động đóng góp chưa phù hợp.

Quảng Bình: Trẻ mới sinh, người khuyết tật phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Ông Lê Chấn Hợp bức xúc, gia đình nào không đóng góp đầy đủ thì thôn sẽ ghi vào sổ nợ.

Theo ông Trần Văn Lương, xã đang rà soát, chỉ đạo các thôn để thực hiện việc vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới phải phù hợp với từng trường hợp và phải được sự đồng tình, nhất trí cao từ người dân.

“Xã xin tiếp thu ý kiến và sự phản ánh của người dân. Đặc biệt quan tâm nhất về việc các đối tượng miễn giảm trong việc xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian gần nhất, sớm nhất xã sẽ có chỉ đạo chung, chấn chỉnh về việc thực hiện theo quy định”, ông Lương cho hay.

Tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây, người dân đã phản ánh vấn đề này đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình. Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho biết, chủ trương của Nhà nước là không yêu cầu người dân đóng góp những khoản không phù hợp.

Quảng Bình: Trẻ mới sinh, người khuyết tật phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Xã Tân Thủy có quy định không vận động nguồn lực xây dựng nông thôn mới đối với trẻ em, người khuyết tật, gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, phải dựa trên tinh thần tự nguyện của người dân. Ông Vũ Đại Thắng nêu rõ, việc trẻ em mới sinh đã phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới là không phù hợp với quy định, đồng thời yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng này.

“Trẻ em mới sinh đã phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới là hoàn toàn không phù hợp với các quy định. Đề nghị lãnh đạo huyện rà soát, xem xét lại, đặc biệt khi chúng ta đang tổ chức triển khai quyết liệt các chương trình mục tiêu quốc gia trong đó có xây dựng nông thôn mới, Chương trình dân tộc, Chương trình giảm nghèo.

Quy định của Nhà nước rất rõ, trong chủ trương yêu cầu người dân đóng góp hay không yêu cầu người dân đóng góp những khoản không phù hợp. Đây là nguyên tắc rất cơ bản, dựa trên tinh thần tự nguyện, tự giác của người dân là chính”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình khẳng định.

Ý kiến của bạn