Tin tức

Quận Thanh Xuân họp khẩn sau khi Thủ tướng phê bình về công tác chống dịch

22h30 đêm 31/8, Thường trực Quận ủy Thanh Xuân đã họp nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quận theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi kiểm tra đột xuất chiều 31/8.

01/09/2021 16:48

Ngày 1/9. Quận ủy quận Thanh Xuân đã có văn bản số 196-TB/QU thông báo kết luận của Thường trực Quận ủy triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Trước đó, 22h30 đêm 31/8, Thường trực Quận ủy Thanh Xuân đã họp nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quận theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi kiểm tra đột xuất chiều 31/8 về công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung - nơi đang là "vùng đỏ" bùng phát dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Quận Thanh Xuân họp khẩn sau khi Thủ tướng phê bình về công tác chống dịch - Ảnh 1.

Chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc kiểm tra đột xuất về công tác phòng chống dịch tại điểm nóng Thanh Xuân Trung. Ảnh: Vũ Khuyên

Sau khi kiểm tra thực tế và có cuộc họp trực tuyến với Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội tại điểm cầu của phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, ghi nhận kết quả chung trong công tác chống dịch của Thành phố, trong đó có quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nghiêm khắc phê bình, chỉ ra một số nội dung còn tồn tại của quận, của phường Thanh Xuân Trung. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo một số nội dung cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Căn cứ những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Quận ủy Thanh Xuân yêu cầu huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị quận, phường và nhân dân, khẩn trương kiểm soát, dập dịch Covid-19 tại khu cách ly tạm thời khu vực ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung.

Thường trực Quận ủy Thanh Xuân yêu cầu duy trì kiểm soát chặt chẽ các chốt trực theo mô hình "3 lớp", camera để đảm bảo nguyên tắc “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó đẩy nhanh công tác xét nghiệm theo hướng dẫn của CDC Hà Nội, bóc tách F0 và các F1 ra khỏi cộng đồng; kịp thời đưa các F0, F1 ra khỏi địa bàn khu cách ly tạm thời.

Quận ủy cũng yêu cầu UBND quận tổ chức cho một số người dân đi cách ly tập trung để giảm mật độ dân cư trong khu vực cách ly tạm thời, tránh lây nhiễm theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố.

Đồng ý để xuất của UBND phường Thanh Xuân Trung về việc bổ sung lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường, bao gồm: 3 công chức khối cơ quan Quận ủy, 05 công chức khối cơ quan UBND quận, 20 cán bộ chiến sĩ công an, 20 chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự quận và 10 đoàn viên thanh niên.

Thường trực Quận ủy Thanh Xuân cũng yêu cầu quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Lấy phường là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch.

Triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân kịp thời ngay khi được thành phố phân bổ, đảm bảo khoa học, an toàn, hiệu quả; trong đó, ưu tiên lực lượng tuyến đầu và các lực lượng hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm diện rộng đối với người dân để phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là các khu vực có nguy cơ cao như chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, chung cư cũ đông người...

Thành lập các trạm y tế lưu động tại các phường để hỗ trợ y tế, điều trị F0 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố và hướng dẫn của ngành Y tế.

Thường trực Quận ủy quận Thanh Xuân cũng giao Ban Tổ chức Quận ủy khẩn trương hoàn thành việc tham mưu kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy phường Thanh Xuân Trung; Yêu cầu Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận, phường rà soát, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm từng thành viên Sở Chỉ huy; Duy trì nghiêm chế độ trực Sở Chỉ huy quận, phường theo quy định.

Quận Thanh Xuân họp khẩn sau khi Thủ tướng phê bình về công tác chống dịch - Ảnh 2.

Tại buổi làm việc tại Sở Chỉ huy chống dịch phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng đã nghiêm khắc phê bình những hạn chế của phường, quận trong công tác phòng chống dịch. Ảnh: Vũ Khuyên

Trước đó, chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, khi Thủ tướng tới đây lúc 16h30 chiều, trụ sở này vắng người trực.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo phường trình quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Sau hơn 30 phút, quyết định được cán bộ phường tìm thấy. Tuy nhiên, theo quyết định này, Trưởng Ban chỉ đạo lại là Chủ tịch UBND phường, trong khi theo chỉ đạo của lãnh đạo chủ chốt và các công điện của Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo phải do Bí thư cấp ủy đảm nhận.

Thủ tướng hỏi lý do của việc này, Chủ tịch phường cho biết đồng chí Bí thư vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ khác trên quận. Khi được biết việc điều động đã diễn ra cách đây hơn 1 tháng, Thủ tướng phê bình ngay lãnh đạo quận ủy vì chậm trễ trong việc kiện toàn nhân sự cho phường.

“Cả tháng rồi chưa kiện toàn bí thư phường, khuyết điểm này thuộc về quận Thanh Xuân. Phường là vùng đỏ rồi, trong lúc nước sôi lửa bỏng này phải kiện toàn ngay để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu chống dịch, chăm lo cho dân”, Thủ tướng nghiêm khắc phê bình lãnh đạo địa phương. Ông nhắc tới TP.HCM chỉ “ngày trước ngày sau” đã kiện toàn xong Chủ tịch UBND Thành phố.

Thủ tướng tiếp tục đặt các câu hỏi để kiểm tra lãnh đạo phường đã nhận được các Công điện mới của Thủ tướng chưa, nắm vững tới đâu các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, Chủ tịch phường trả lời lúng túng.

“Tôi đã yêu cầu phổ biến các Công điện 1099 ngày 22/8, Công điện 1102 ngày 23/8 của Thủ tướng tới tận phường, xã. Câu trả lời cho thấy không nắm vững tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, của Thủ tướng, nên điều hành công việc còn lúng túng”, Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bí thư Quận ủy Thanh Xuân phát biểu, nêu rõ các nội dung mà lãnh đạo quận phải chỉ đạo, hướng dẫn với cấp phường, trong bối cảnh phường “rất đỏ” về dịch bệnh.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận