Tin tức

Quân đội Mỹ bắn rơi khinh khí cầu do thám của Trung Quốc

(VOVTV) - Các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ ngày 04/02 đã bắn rơi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bang South Carolina ngay sau khi thiết bị này ra khỏi khu vực đất liền.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
05/02/2023 10:21

Mỹ cáo buộc chiếc khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua lãnh thổ của mình là 1 thiết bị do thám mặc dù phía Trung Quốc khẳng định đây chỉ là một thiết bị dân sự nhằm mục đích nghiên cứu khí tượng. Các quan chức Mỹ cho rằng khinh khí cầu của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Mỹ và luật pháp quốc tế.

Sau khi chiếc khinh khí cầu bay ra khỏi đất liền, quân đội Mỹ đã sử dụng máy bay chiến đấu bắn rơi thiết bị này trên biển Đại Tây Dương, ngoài khơi bang Nam Carolina nhằm tránh nguy hiểm cho người dân dưới mặt đất.

Tổng thống Joe Biden cho biết nhiệm vụ bắn rơi khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển phía Đông đã thành công và trước đó ông đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc bắn rơi thiết bị này ngay lập tức khi các yếu tố an toàn được đảm bảo. Trước khi khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn rơi, Cục hàng không liên bang Mỹ đã ra lệnh cấm bay tại 3 sân bay ở hai bang Bắc và Nam Carolina. Lệnh cấm này đã được gỡ bỏ ngay sau khi khinh khí cầu bị bắn rơi. Hiện công tác tìm kiếm và thu hồi các bộ phận của khinh khí cầu đang được triển khai tại hai bang Bắc và Nam Carolina.

Căng thẳng chính trị liên quan tới vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay trong lãnh thổ của Mỹ không chỉ khiến kế hoạch thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ đổ vỡ mà còn đe dọa nỗ lực nhằm hâm nóng quan hệ ngoại giao giữa hai nước vốn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ./.

Ý kiến của bạn