Tin tức

Quan chức Fed bất đồng quan điểm về lãi suất

(VOVTV) - Biên bản cuộc họp tháng Bảy của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed,) công bố ngày 16/8, cho thấy đã có sự chia rẽ trong quan điểm của các quan chức Fed, liên quan tới quyết định nên hay không nên tăng lãi suất nhiều hơn.

17/08/2023 11:24

Trong khi một số ý kiến cho rằng đẩy lãi suất lên quá cao sẽ tạo ra rủi ro đối với nền kinh tế, thì nhiều nhà hoạch định chính sách tiếp tục đi theo chiều hướng “diều hâu”, đặt ưu tiên cho cuộc chiến chống lạm phát.

Biên bản cuộc họp nêu rõ: “Những người tham gia vẫn 'kiên định' cam kết đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%” và kết quả là các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí tăng lãi suất lên ngưỡng 5,25-5,5%. Biên bản lưu ý: “Hầu hết những người tham gia tiếp tục nhận thấy rủi ro gia tăng đáng kể đối với lạm phát, điều này có thể đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ".

Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều ý kiến cảnh báo cần thận trọng với hành động tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong cuộc tranh luận tại phiên họp tháng Bảy. Dấu hiệu này cho thấy có một sự chuyển hướng quan điểm chính sách, lan rộng trong các thành viên FOMC - cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed - khi đánh giá về lạm phát đang giảm và những tác động hủy hoại tiềm tàng đối với việc làm và tăng trưởng kinh tế, nếu lãi suất tiếp tục được nâng lên cao hơn mức cần thiết.

fed-la-gi20230817084759.jpg

Ảnh minh họa

Biên bản cuộc họp cũng cho biết FOMC "đã thảo luận về một số cân nhắc đối với hoạt động quản trị rủi ro, có thể ảnh hưởng đến các quyết định chính sách trong tương lai". Mặc dù đa số người tham dự coi lạm phát là rủi ro lớn nhất, nhưng một vài người trong số đó nhận xét rằng tuy nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi và thị trường lao động vẫn rất mạnh mẽ, nhưng tiếp tục có những rủi ro tiêu cực đối với hoạt động kinh tế và rủi ro tăng lên đối với tỷ lệ thất nghiệp.

Nhìn chung, biên bản cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed đã đồng ý rằng mức độ không chắc chắn vẫn còn cao và các quyết định về lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào "tổng thể" dữ liệu đến trong "những tháng tới", để "giúp làm rõ hơn mức độ của quá trình giảm phát sẽ diễn ra". Đây là một dấu hiệu cho thấy các quan chức Fed đang có cách tiếp cận kiên nhẫn hơn đối với bất kỳ sự gia tăng lãi suất nào tiếp theo trong tương lai.

Hơn nữa, biên bản cuộc họp cũng chỉ ra rằng quan điểm của các nhà hoạt định chính sách đang hội tụ về một kịch bản “hạ cánh mềm” tiềm năng cho nền kinh tế Mỹ, trong đó việc làm và tăng trưởng kinh tế tiếp tục đi lên và lạm phát đi xuống.

Các quan chức Fed đã bỏ dự đoán về suy thoái kinh tế Mỹ có thể xảy ra vào cuối năm nay, nhưng giữ nguyên dự báo cho rằng lạm phát sẽ giảm chậm từ nay đến cuối năm 2023 và dần quay trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Trước khi biên bản cuộc họp tháng Bảy của Fed được công bố, thống kê từ công cụ đo lường FedWatch cho thấy các thị trường tin rằng 90% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng Chín.

Ý kiến của bạn