Tin tức

Phường Hạ Đình thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm chống dịch Covid-19?

(VOVTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cơ quan chức năng Hà Nội đã đưa ra những văn bản, chỉ đạo sát sao đối với công tác phòng chống dịch. Đáng nói, chính cơ quan chức năng địa phương như UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) lại đang có phần thiếu quyết liệt trong xử lý các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh.

Tác giả Giang Nam / VOVTV
06/05/2021 14:28

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều ca dương tính được phát hiện ở Hà Nội. Từ 17h ngày 3/5/2021, UBND TP Hà Nội đã ra công điện số 06/CĐ-UBND về việc tạm dừng các hoạt động thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội, theo đó tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè… đối với những nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà yêu cầu phục vụ công tác vệ sinh khử khuẩn và giữ khoảng cách, trường hợp không đáp ứng đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Theo ghi nhận của PV, tại thời điểm từ 18h chiều ngày 4/5, vẫn có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tụ tập đông người, không thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19, không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách tại địa bàn phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Cụ thể, tại khu vực ngõ 460 đường Khương Đình vẫn rất nhiều nhà hàng và quán bia hơi vẫn mở cửa đón khách điển hình như quán bia Anh Thư, quán bia Đức Béo, quán Vườn Bầu… Đặc điểm chung của các quán này là hiện tượng khách ngồi tràn lan ở vỉa hè, tụ tập đông người, không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid -19.

Chưa kể việc các quán này có vị trí ngay sát lòng đường, việc xe cộ vi phạm để tràn lan tại nơi có biển cấm dừng đỗ dưới lòng đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chống dịch Covid-19: Công an phường Hạ Đình có thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm - Ảnh 1.

Vào hồi 19h35, quán bia Anh Thư vẫn nườm nượp đón khách

Nhận thấy việc tụ tập đông người tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh và mất an ninh trật tự, PV đã liên hệ ngay với đường dây nóng của Cơ quan Công an phường Hạ Đình để trình báo sự việc. Tuy nhiên, phải mất khá nhiều thời gian để lực lượng Công an phường Hạ Đình có mặt tại các cơ sở kinh doanh vi phạm này dù trụ sở của đơn vị này cách đó không xa.

Một điều không khỏi bất ngờ khi việc vi phạm của các chủ cơ sở kinh doanh và người vi phạm đã quá rõ ràng nhưng lực lượng Công an phường tại thời điểm kiểm tra chỉ nhắc nhở và giải tán đám đông mà không hề lập biên bản vi phạm để tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật.

Phó Trưởng Công an phường Hạ Đình - Nguyễn Văn Mạnh cho biết: "Cán bộ phường Hạ Đình đã thực hiện theo đúng các chỉ đạo, văn bản của UBND Thành phố, cũng đã đi tuyên truyền, nhắc nhở rồi xử lý vi phạm. Tuy nhiên, vẫn có 1 số trường hợp cá nhân ý thức kém. Do đó cần thêm thời gian để tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở ý thức của người dân. Trước mắt là phải nhắc nhở người dân, cam kết là sẽ không để tình trạng như vậy xảy ra."

Đáng chú ý, khi được hỏi về vấn đề lực lượng Công an phường Hạ Đình đã đến kiểm tra, rà soát nhưng không lập biên bản, không tiến hành xử phạt đối với các xe đỗ dưới lòng đường vỉa hè, không xử phạt những người không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch (tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, không thực hiện giãn cách) và cũng không thực hiện xử phạt với những chủ kinh doanh, hộ kinh doanh, Phó Trưởng Công an phường Hạ Đình cho biế thêmt: "Chưa được báo cáo về vụ việc đó và cũng chưa kiểm tra xem đã xử phạt hay chưa và xử phạt như thế nào."

Chống dịch Covid-19: Công an phường Hạ Đình có thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm - Ảnh 2.

Quán Đức Béo có địa chỉ số 42 ngõ 460 Khương Đình

Đối với việc hàng quán vẫn hoạt động bình thường, vẫn ngang nhiên tụ tập đông người, không khẩu trang, không giãn cách, vị Phó trưởng Công an phường lý giải do thời điểm đó lực lượng Công an đã nghỉ nên quản lý không được chặt chẽ. Tình trạng như vậy không phải là tình trạng chung trên địa bàn phường mà chỉ là tình trạng tại một số thời điểm nhất định như sáng sớm hoặc chiều tối.

Phó trưởng Công an phường Hạ Đình nói thêm: "Về việc thực hiện các văn bản, chỉ đạo của UBND Thành phố thì lực lượng Công an vẫn đang triển khai, thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên. Sẽ xử lý những vấn đề tồn tại trên địa bàn phường. Lực lượng chức năng sẽ không để cho những vi phạm, tội phạm tồn đọng trên địa bàn tiếp diễn. Thời điểm ghi nhận vụ việc thì có vắng bóng lực lượng quản lý nhưng trong thời gian tới sẽ không còn những vấn đề này xuất hiện nữa."

Công tác chống dịch Covid-19 cần sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương tới địa phương. Chỉ cần một chút sơ sẩy, buông lỏng cũng sẽ để lại hậu quả khó lường, lây lan dịch bệnh nhanh chóng hết sức nguy hiểm. Chính bởi vậy việc để hàng quán tụ tập đông người ngang nhiên hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ thành ổ dịch là điều cực kỳ đáng lo ngại.

Trường hợp để xảy ra lây lan diện rộng xuất phát từ hàng quán tụ tập đông người trên chính địa bàn phường Hạ Đình, lực lượng Công an phường Hạ Đình sẽ chịu trách nhiệm như thế nào trước UBND TP Hà Nội và toàn cộng đồng.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận