Tin tức

Phúc thẩm y án đối với 2 cựu lãnh đạo ngành của tỉnh Khánh Hòa

(VOVTV) - Ngày 15/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo là Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Trần Văn Hùng, cựu Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa.

Tác giả Thái Bình / VOV miền Trung
15/08/2022 17:26

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, 2 bị cáo này đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc, thành phố Nha Trang.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 15/8 chỉ có bị cáo Trần Văn Hùng có mặt, còn bị cáo Võ Tấn Thái bị ung thư phổi giai đoạn 4, suy tim nên không có mặt. Bị cáo Võ Tấn Thái có 2 luật sư bào chữa và kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Trong khi đó, bị cáo Hùng đề nghị giảm án và cho hưởng án treo.

Phúc thẩm y án đối với 2 cựu lãnh đạo ngành của tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Luật sư bào chữa cho bị cáo trong phiên phúc thẩm

Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tấn Thái cho rằng, ông Thái bị ung thư phổi giai đoạn 4, bị suy tim thì có thể xem xét miễn trách nhiệm hình sự. Các sai phạm của ông Thái trong bản án sơ thẩm liên quan đến việc chuyển đổi 0,75 ha đất phi nông nghiệp sang đất ở nông thôn. Nhưng căn cứ chuyển đối này do các sai phạm từ các bị cáo khác đã tham mưu… Còn bị cáo Hùng cho rằng, mình là cấp dưới, chỉ căn cứ vào quyết định của cấp trên để thi hành nên đề nghị xem giảm nhẹ bản án sơ thẩm, cho hưởng án treo. Trong khi đó, đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, các bị cáo không đưa ra được các tình tiết mới để làm thay đổi tội danh, không làm thay đổi bản án, do đó không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo và đề nghị y án sơ thẩm.

Phúc thẩm y án đối với 2 cựu lãnh đạo ngành của tỉnh Khánh Hòa - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Hùng tại phiên tòa sơ thẩm

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã bác kháng cáo của 2 bị cáo Thái và Hùng và tuyên y án sơ thẩm. Cụ thể là bị cáo Võ Tấn Thái bị tuyên phạt 3 năm tù; bị cáo Trần Văn Hùng bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù.

Trước đó, ngày 13/4, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt sơ thẩm 7 bị cáo phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ Luật hình sự xảy ra tại dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc, thành phố Nha Trang. Ngoài 2 bị cáo là Võ Tấn Thái và Trần Văn Hùng còn có 5 bị cáo khác bị tuyên án gồm: Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh và Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, mỗi bị cáo bị phạt 4 năm 6 tháng tù; Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù; Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng bị phạt 3 năm tù. 7 bị cáo nói trên đã có hành vi sai phạm trong việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều chỉnh nội dung diện tích các loại đất... liên quan đến 2 dự án nói trên.

Ý kiến của bạn