Tin tức

Phú Yên chủ động ứng phó phòng chống thiên tai

(VOVTV) - Trước diễn biến khó lường của thời tiết, các địa phương ở tỉnh Phú Yên đã rà soát, xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó với các tình huống thiên tai cụ thể trên từng địa bàn, đồng thời nâng cao kỹ năng phòng chống thiên tai cho người dân nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tác giả Thanh Thắng / VOV Miền Trung
26/09/2021 16:19

Cứ đầu mùa mưa hàng năm, gia đình bà Nguyễn Thị Phúc (59 tuổi) trú thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên lại lo lắng vì con nước từ sông Ba chảy qua địa bàn tràn vào gây ngập khu dân cư. Bà Phúc cho biết, vì ở khu thấp trũng, khi nước từ thượng nguồn đổ về kết hợp với thủy điện xả lũ thì thường xuyên bị ngập lụt.

"Mưa lớn, lớp thủy điện Sông Hinh xả, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ về thì coi như chiều nay mưa thì sáng mai nước ở cánh đồng gần sông Ba trắng xóa. Lớp mưa to thì bà con ở đây chạy liền. Hơn 3 năm nay không bị ngập nhưng bà con vẫn chạy vì sợ nước lên bí đường. Sợ một ngày mà quên ăn, quên uống. Có vài bao lúa giống phải chuyển đi lên ngõ cao, bò nghé dời đi hết". Bà Phúc cho biết thêm.

Phú Yên chủ động ứng phó phòng chống thiên tai - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Phúc, ở thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên chỉ vào mực nước từng ngập vào ngôi nhà mình

Hiện nay, tại huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên còn 100 hộ dân ở lưu vực sông Ba, đoạn qua thôn Hà Giang, xã Sơn Giang bị ngập khi mưa lớn kéo dài. UBND huyện Sông Hinh yêu cầu UBND xã Sơn Giang thường xuyên theo dõi, bố trí lực lượng trực 24/24h, sẵn sàng di dời người dân nếu xảy ra ngập lụt.

Phú Yên chủ động ứng phó phòng chống thiên tai - Ảnh 2.

Tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương xây dựng sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, hàng năm địa phương xây dựng kịch bản ứng phó với thiên tai, phù hợp với từng địa bàn, sẵn sàng lực lượng tại chỗ.

"Đối với những vùng có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng di dời dân nếu như có trường hợp mưa bão kéo dài. Hiện nay, chúng tôi cũng đã lên kế hoạch đối với từng nơi chịu ảnh hưởng của thiên tai khi có mưa bão sẽ chủ động phòng tránh không để ảnh hưởng tới tính mạng của người dân". Ông Dạn nói.

Phú Yên chủ động ứng phó phòng chống thiên tai - Ảnh 3.

Các tàu cá vào khu neo đậu tàu thuyền cảng cá Đông Tác, thành phố Tuy Hòa tránh tránh bão số 6 vừa qua

Tỉnh Phú Yên hiện có 4.100 tàu cá đánh bắt trên biển, trong đó gần 660 tàu hoạt động xa bờ. Ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên chia sẻ, trước dự báo mùa mưa bão năm nay diễn biến phức tạp, đơn vị xây dựng kịch bản ứng phó tại 4 cảng cá và 2 khu neo đậu tàu thuyền được giao quản lý với các cấp độ khác nhau.

Ông Hà Viên chia sẻ thêm: "Trên cơ sở hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá chúng tôi có hướng dẫn lại cho các cảng cá. Các cảng cá hướng dẫn lại cho các chủ tàu khi mà có bảo đến thì phải tổ chức chằng chống, thả mũi neo lái để ứng phó với các cơn bão".

Phú Yên chủ động ứng phó phòng chống thiên tai - Ảnh 4.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên tặng áo phao cứu sinh và hướng dẫn ngư dân sử dụng áo phao cứu sinh

Mùa mưa bão năm nay, tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động kiểm tra, rà soát, cập nhật, bổ sung các kế hoạch phòng chống thiên tai. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra đánh giá hiện trạng các công trình phòng chống thiên tai, xác định các khu vực xung yếu, bố trí nguồn lực, sẵn sàng các phương án bảo vệ an toàn công trình, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Ông Lữ Ngọc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết: "Các chủ hồ và các địa phương phải thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa lũ. Chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và thực hiện việc xả nước, tích nước đối với đón lũ của các hồ chứa theo quy định để đảm bảo an toàn hạ du. Lên phương án và sẵn sàng sơ tán dân, thực hiện vùng di dân khi xả lũ, bố trí người bảo vệ công trình, sẵn sàng ứng phó sự cố theo phương châm "4 tại chỗ" khi mà có mưa lũ lớn xảy ra".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận