Sức khỏe

Phú Yên: Chó nghi dại cắn liên tiếp 7 người ở 1 khu phố

(VOVTV) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị vừa ghi nhận trường hợp một con chó nghi dại cắn liên tiếp 7 người ở khu phố Dân Phước, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Tác giả CTV Đặng Dự / VOV Miền Trung
14/03/2024 16:59

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu, khoảng 17h ngày 11/3, trên đoạn đường Nguyễn Hồng Sơn, khu phố Dân Phước, một con chó màu vàng chạy rông đã cắn 7 người tại khu vực này.

Phú Yên: Chó nghi dại cắn liên tiếp 7 người ở 1 khu phố- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu đã chỉ đạo Khoa Kiểm soát bệnh tật - HIV/AIDS phối hợp cùng Trạm Y tế phường Xuân Thành, UBND phường cùng các lực lượng liên quan hướng dẫn, vận động những người bị chó nghi dại cắn đến cơ sở y tế để tư vấn, điều trị dự phòng kịp thời.

Trước đó, đầu tháng 2/2024, một con chó lạ chạy vào nhà ông N.V.Đ. sinh năm 1964, trú tại thôn Ngân Sơn, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Trong quá trình đánh đuổi con chó, ông Đ. bị chó cắn vào bàn tay trái, vết thương trầy xước, chảy máu nhưng ông chủ quan không đi tiêm vaccine phòng dại. Sau đó, ông Đ. bắt đầu xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sợ nước, sợ gió nên được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Đến ngày 8/2/2024, ông Đ. tử vong.

Cũng vào tháng 1/2024, trên địa bàn thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, một trường hợp tử vong do bệnh dại. Người này bị chó cắn trước đó khoảng 3 tháng nhưng không chủ động đi tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, đợt tiêm phòng vaccine dại cho chó, mèo năm 2024 trong toàn tỉnh bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 4/2024, sau đó tiếp tục tiêm bổ sung. Số lượng chó, mèo được tiêm phòng của các huyện, thị xã, thành phố ít nhất phải đạt được chỉ tiêu đề ra là 70%.

Năm 2024, tỉnh Phú Yên có gần 1.800 con chó, mèo, được Nhà nước hỗ trợ 100% mua vaccine dại để tiêm phòng miễn phí. Chủ nuôi chó, mèo không được hỗ trợ mua vaccine phải tự bảo đảm kinh phí mua vaccine dại để tiêm phòng; không nên thả rông chó, mèo ra ngoài đường mà phải có xích, rọ mõm đầy đủ./.

Ý kiến của bạn