Tin tức

Phú Thọ: Du lịch Thanh Thủy và sự khởi sắc từ nông thôn mới của xã Bảo Yên

(VOVTV) - Nhắc đến sự phát triển về phong trào xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Phú Thọ, huyện Thanh Thủy là một trong những địa phương tiêu biểu với nhiều thành tích đáng biểu dương.

Tác giả Đàm Trượng
20/06/2024 17:19

Những ngày đầu hè trời nắng đổ lửa, chúng tôi lặn lội đến huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ dọc theo sông Đà. Đây là địa phương có những thuận lợi để phát triển du lịch với nhiều dự án đang được triển khai. Song song với đó, giới đầu tư cũng coi Thanh Thủy là mảnh đất màu mỡ nhằm góp phần phát triển các tổ hợp về thương mại, dịch vụ. 

Phú Thọ: Du lịch Thanh Thủy và sự khởi sắc từ nông thôn mới của xã Bảo Yên- Ảnh 1.

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh tại huyện Thanh Thủy thu hút đông đảo du khách về tham quan, nghỉ dưỡng

Chỉ trong quý I năm 2024, huyện tiếp đón trên 270.000 lượt khách du lịch, mang về doanh khoảng 182 tỷ đồng. Xa hơn, trước đó vào năm ngoái, du khách đến với Thanh Thủy đạt trên 680.000 người, doanh thu từ du lịch trong năm 2023 đạt trên 520 tỷ đồng, cơ cấu lao động lĩnh vực dịch vụ chiếm 35% cơ cấu kinh tế của huyện. Điều này bắt đầu từ sự chú trọng của chính quyền địa phương với số tiền đầu tư trên 20 tỷ đồng để chỉnh trang, phục vụ du lịch.

Trên địa bàn Thanh Thủy còn có nhiều dự án đang được triển khai, cho thấy giới đầu tư coi huyện là một mảnh đất màu mỡ để phát triển du lịch, như Wyndham Thanh Thủy, Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vuac Khu du lịch sinh thái cao cấp Đảo Ngọc Xanh… Cùng với đó, là những dự án đang trong giai đoạn triển khai của các doanh nghiệp như Flamingo, Licogi 13, AMDI…

Chia sẻ với phóng viên, ông Dương Quốc Lâm - Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, cho biết nắm được lợi thế đặc trưng, trong thời gian qua, Thanh Thủy đã tiếp tục tập trung xây dựng các khu dân cư vùng du lịch nông thôn mới, khu kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao với ngân sách hàng năm từ 200 đến 300 triệu đồng để đào tạo, tập huấn các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng, lãnh đạo các khu dân cư cũng như cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên phục vụ du lịch; hướng dẫn, tuyên truyền dân cư thay đổi tư duy, phong cách giao tiếp, ứng xử văn hóa để phục vụ du lịch; chú trọng xây dựng các địa điểm du lịch trải nghiệm, các trang trại, gia trại để thăm quan.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, hợp tác xúc tiến và phát triển thị trường để tạo dựng thương hiệu du lịch Thanh Thủy đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc trên nhiều phương tiện như trang thông tin điện tử, mạng xã hội… huy động sự tham gia của toàn xã hội trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Thanh Thủy trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội như zalo, facebook… Triển khai các chương trình hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài tỉnh."

Thành quả từ phát triển du lịch chỉ là một trong số nhiều tiêu chí mà huyện miền núi ở Tây Nam Phú Thọ đã thành công trong việc triển khai, đưa địa phương này tiếp tục giữ vị thế là huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, Bảo Yên là xã tiêu biểu.

Nằm dọc ven sông Đà, có tỉnh lộ 317 chạy qua, Bảo Yên có tiềm năng và lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Xã đồng bằng này có đất đai phì nhiêu với diện tích đất tự nhiên 503,6ha. Trong tương lai gần, Bảo Yên được đánh giá sẽ là mảnh đất hứa hẹn cho phát triển khai thác du lịch nghỉ dưỡng của huyện và đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của toàn tỉnh Phú Thọ trong tình hình mới. Đơn cử, trong kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Lynn Times Thanh Thủy tọa lạc trên địa bàn xã, nằm trên lõi của mỏ khoáng nóng Radon. Địa điểm này nhận được sự quan tâm lớn từ du khách cả nước với nhiều tiện ích, các hoạt động văn hóa.

Phú Thọ: Du lịch Thanh Thủy và sự khởi sắc từ nông thôn mới của xã Bảo Yên- Ảnh 2.

Ông Chu Văn Thắng - cán bộ phụ trách Chương trình xây dựng Nông Thôn Mới của xã Bảo Yên, huyện thanh Thuỷ, Phú Thọ

Ông Chu Văn Thắng - cán bộ phụ trách Chương trình xây dựng Nông Thôn Mới xã Bảo Yên - đánh giá: "Xã Bảo Yên hồi đầu gặp không ít khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, song bằng nhiều nỗ lực, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào tháng 11/2017 và tổ chức đón chuẩn nông thôn mới tháng 02/2018. Trong đó, du dịch là một trong những trọng tâm chính mà địa phương đặc biệt chú trọng để tiếp tục đưa xã phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Mỏ nước nóng đi qua Bảo Yên là một trong những nguồn tài nguyên quý để phát triển du lịch nghỉ dưỡng".

Huyện ủy Thanh Thủy đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/HU, ngày 16/4/2021 về phát triển du lịch huyện Thanh Thủy giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu phấn đấu xây dựng để Thanh Thủy thành huyện trọng điểm về du lịch của tỉnh. Đây là chủ trương quan trọng và mới nhất về phát triển kinh tế du lịch của huyện Thanh Thủy và việc triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 08 sẽ tạo ra khâu đột phá về phát triển du lịch, dịch vụ tại địa phương. Theo đó, Thanh Thủy phấn đấu đến năm 2025 đạt 1.550.000 lượt khách du lịch/năm.

Ý kiến của bạn