Tin tức

Phố Wall tăng điểm sau phát biểu của Chủ tịch Fed về lạm phát

(VOVTV) - Ngày 7/2, chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong một phiên giao dịch đầy biến động, khi các nhà đầu tư theo dõi phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về việc Ngân hàng Trung ương nước này có thể cần bao lâu để chế ngự lạm phát.

08/02/2023 09:45

Các chỉ số chính của Phố Wall đã dao động dữ dội trong và sau nhận xét của ông Powell, và các nhà phân tích cho biết sự biến động khó có thể sớm tiêu tan. 

Phố Wall tăng điểm sau phát biểu của Chủ tịch Fed về lạm phát
 - Ảnh 1.

Chủ tịch FED tại CLB Kinh tế ở Washington DC. Ảnh: Reuters

Theo đó, Nasdaq nặng về công nghệ phục hồi, S&P 500 cũng nhận được sự thúc đẩy từ Microsoft Corp. Cổ phiếu của công ty tăng khi công bố tích hợp ChatGPT, một chatbot từ OpenAI, vào các sản phẩm của mình.

Kết phiên, Chỉ số Dow Jones tăng 265,67 điểm, tương đương 0,78%, lên 34.156,69. S&P 500 tăng 52,95 điểm, tương đương 1,29%, kết thúc ở 4.164,03 điểm, trong khi Nasdaq tăng 226,34 điểm, tương đương 1,90%, lên 12.113,79.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington DC, Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa nhận định rằng lạm phát đã bắt đầu đi xuống, tuy nhiên, lãi suất sẽ có thể tăng lên cao hơn dự kiến nếu sự tăng trưởng kinh tế đe dọa tiến trình hạ lãi suất của FED.

Việc chủ tịch FED nói rằng Fed có thể buộc phải tăng lãi suất mạnh tay hơn, và điều này trong chốc lát khiến nhà đầu tư hoảng sợ đôi chút. Cả ba chỉ số cùng chóng vánh chuyển đỏ, nhưng cuối cùng vẫn hồi lại và chốt phiên trong trạng thái tăng.

TRước đó, sau giai đoạn 2022 tăng lãi suất như vũ bão, với 6 lần liên tiếp tăng ở mức 0,75 điểm phần trăm, trong lần tăng lãi suất đầu tiên của năm 2023 ngày 1/2 vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm, qua đó đưa lãi suất cơ bản lên biên độ 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.       

Giới chuyên gia và dư luận tại Mỹ đánh giá động thái này của FED phát đi tín hiệu về sự điều chỉnh trong chính sách tiền tệ, theo hướng từng bước siết lại dòng tiền, nhưng vẫn đảm bảo công cụ đủ mạnh để kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây là một cú đảo chiều chính sách quan trọng kể từ khi FED triển khai nỗ lực chống lạm phát bằng cách tăng chi phí cho vay.     

Việc FED “ghì phanh” lãi suất sau 7 lần liên tiếp tăng mạnh trong vòng chỉ 1 năm là bước đi phù hợp trong bối cảnh hiện nay, khi nền kinh tế Mỹ đã phần nào vượt qua được bóng ma đại dịch COVID-19, đang phát đi những tín hiệu khởi sắc như trên thị trường lao động, thị trường nhà đất và tiêu dùng, đồng thời sức ép lạm phát cũng không còn căng thẳng như cách đây 1 năm.    

Các quan chức FED vẫn đang tiếp tục đánh giá hiệu quả của cuộc chiến chống lạm phát và nghe ngóng phản ứng của các thị trường trước khi đưa ra bước đi tiếp theo trong cuộc họp sắp tới của FED vào tháng 3/2023./.           

Ý kiến của bạn