Kinh doanh

Phố Wall giảm điểm phiên 10/3 sau khi đàm phán Nga - Ukraine vẫn đi vào ngõ cụt

(VOVTV) - Thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm trong phiên ngày 10/3 khi các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine không có tiến triển, bên cạnh triển vọng lạm phát và tăng trưởng đang xấu đi nhanh chóng.

11/03/2022 09:06

Các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall đã quay đầu giảm sau khi tăng mạnh trong phiên trước nhờ giá dầu giảm và kỳ vọng về một cái kết cho căng thẳng Nga-Ukraine, vốn đã thúc đẩy các nước phương Tây ban hành một loạt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga để cô lập nền kinh tế nước này.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3% xuống 33.174,07 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 để mất 0,4% xuống 4.259,52 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq lùi 1% và đóng phiên ở mức 13.129,96 điểm.

LJBGS42L2ZLO3OWZZ3LYSEOWCU.jpg

Ảnh minh họa: Reuters

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã gặp nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine hai tuần trước. Nhưng hai bên đã không đạt được tiến triển để chấm dứt cuộc xung đột đã khiến hơn 2,3 triệu người phải rời khỏi nước này.

Trước tình hình đó, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo tổ chức này có thể sẽ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay do tình hình căng thẳng địa chính trị hiện nay. Cảnh báo này đã làm tăng thêm tâm lý bi quan của giới đầu tư.

Bên cạnh đó, các số liệu kinh tế mới nhất cũng khiến các nhà đầu tư thêm lo ngại. Giá tiêu dùng ở Mỹ đã ghi nhận mức cao mới trong 40 năm qua, với mức tăng 7,9% trong tháng Hai so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận rằng giá cả tăng mạnh là một vấn đề và lạm phát có thể sẽ duy trì ở mức rất cao.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 10/3 đã nâng dự báo lạm phát năm nay của Liên minh châu Âu lên đến 5,1%, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng xuống còn 3,7%.

Tại Việt Nam, khép lại phiên 10/3, chỉ số VN-Index tăng 0,3% lên 1.479,08 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,68% lên 447,64 điểm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận