Tin tức

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định sẽ không kích hoạt Tu chính án thứ 25

(VOVTV) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tối ngày 12/01 đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy để khẳng định ông sẽ không kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Trump.

Tác giả PV / VOV Washington
13/01/2021 09:22

Hạ viện Mỹ tối ngày 12/1 sẽ bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump. Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy, Phó Tổng thống Pence đã từ chối thực hiện điều này vì cho rằng động thái này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định sẽ không kích hoạt Tu chính án thứ 25 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Peter Zay

Bức thư cho biết, ông Pence đã không đầu hàng trước sức ép tuần trước nhằm thực hiện quyền mà hiến pháp không cho phép nhằm xác xác định kết quả bầu cử và cũng sẽ không đầu hàng trước các nỗ lực của các thành viên Hạ viện trong trò chơi chính trị ở thời điểm quan trọng trong cuộc sống ở Mỹ.

Theo Tu chính án thứ 25, Phó Tổng thống và nội các có quyền bãi nhiễm nếu xác định Tổng thống không thể thực hiện quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

Sau nghị quyết kêu gọi bãi nghiệm Tổng thống Trump, Hạ viện Mỹ ngày 13/1 sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump. Nếu nghị quyết này được thông qua, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần trong 1 nhiệm kỳ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận