Tin tức

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải (TP Hải Phòng)

(VOVTV) - Sáng nay (2/12), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải (Hải Phòng), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tác giả Thanh Nga/VOV Đông Bắc
02/12/2023 18:33

Cử tri huyện Cát Hải đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tại kỳ họp, đặc biệt là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn theo nhóm lĩnh vực, đi thẳng vào các vấn đề cử tri quan tâm.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải (TP Hải Phòng)- Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải (Hải Phòng), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV.

Nhiều nội dung được cử tri huyện Cát Hải kiến nghị, gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, như: tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải cách hành chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; công tác phòng cháy, chữa cháy và phòng chống đuối nước cho trẻ em; đề nghị Quốc Hội tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân, sớm thông qua Luật Đất đai sửa đổi tạo cơ sở pháp lý đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong tình hình mới...

Là địa bàn hải đảo, cử tri huyện Cát Hải cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan việc quản lý, sử dụng, khai thác, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; quy hoạch không gian biển và bảo vệ, quản lý di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà, phát triển văn hóa và du lịch biển đảo trên quần đảo Cát Bà.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải (TP Hải Phòng)- Ảnh 2.

Cử tri huyện Cát Hải cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan việc quản lý, sử dụng, khai thác, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển.

Cử tri Phạm Thị Thu Khanh, Phó Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cát Hải nêu ý kiến: "Hiện nay quần đảo Cát Bà chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm, đường ranh giới ngoài của vùng biển 03 và 06 hải lý nên địa phương còn vướng mắc trong việc thực hiện các quy định trong giao khu vực biển. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ để làm căn cứ cho việc giao khu vực biển theo quy định".

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định: Hiện Quy hoạch không gian biển, Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ đang chậm, dẫn đến nhiều dự án chưa thực hiện được. Đây không chỉ là khó khăn, vướng mắc của huyện Cát Hải mà còn của nhiều địa phương ven biển khác; vì vậy, Chính phủ sẽ sớm xem xét và trình Quốc hội về nội dung này.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải (TP Hải Phòng)- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trả lời nhiều vấn đề cử tri huyện Cát Hải, TP Hải Phòng quan tâm.

"Mọi người hay nói là đường triều kiệt, tức là đường mép biển thấp nhất trung bình nhiều năm. Đây là cơ sở về mặt địa lý, về mặt kỹ thuật để xem xét quy hoạch hoặc có những quy định cụ thể về vùng khai thác ven biển. Cái này chúng tôi sẽ cố gắng xử lý thật nhanh trong thời gian tới để làm sao đó thì Chính phủ trình Quốc hội sẽ thông qua một số thủ tục để có thể sớm ban hành quy hoạch này. Nếu không có cái này thì những địa phương như Hải Phòng sẽ gặp rất nhiều khó khăn"-PTT Trần Lưu Quang nêu ý kiến.

Về ý kiến của cử tri liên quan công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, điều chỉnh luật đất đai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ sẽ đẩy mạnh phân cấp cho các ban ngành và địa phương trong thực hiện; rà soát, sửa đổi các quy định đang có sự xung đột, chồng chéo, tháo gỡ khó khăn cho công tác thực hiện tại các địa phương...

 

Ý kiến của bạn