Tin tức

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự khánh thành cầu Thủ Thiêm 2

(VOVTV) - Sáng ngày 28/4, UBND TP.HCM tổ chức lễ khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 - công trình hạ tầng giao thông quan trọng, góp phần tiếp thêm động lực phát triển cho Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố, vừa là điểm nhấn kiến trúc trong tổng thể cảnh quan sông Sài Gòn.

Tác giả Hà Khánh / VOV TPHCM
28/04/2022 15:13

Sau lễ khánh thành, cầu Thủ Thiêm chính thức phục vụ nhân dân từ 15h ngày 28/4. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, ông Nguyễn Văn Nên-Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP.HCM.

Cầu Thủ Thiêm 2 khởi công năm 2015 với tổng vốn đầu tư gần 3.100 tỷ đồng theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cắt băng khánh thành. Ảnh: Hà Khánh

Cầu Thủ Thiêm 2 dài hơn 1,4 km, trong đó phần cầu dài 886 m với 6 làn xe, thiết kế dây văng với trụ tháp chính cao 113 m. Cầu được thiết kế có tuổi thọ 100 năm và chịu được động đất cấp 7.

Toàn bộ các phần trụ tháp và hệ thống 56 dây văng đã kết nối với nhau, theo hướng nghiêng về TP Thủ Đức. Trụ tháp chính được xem là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày lẫn đêm.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại lễ khánh thành. Ảnh: Hà Khánh

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá công trình cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành sẽ góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh liên kết khu vực phía Đông với trung tâm TP.HCM hiện hữu ở bờ tây sông Sài Gòn, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Dự án cũng tạo điều kiện thúc đẩy phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu dân cư phía Đông TP.HCM, tạo tiền đề quan trọng trong việc kêu gọi thu hút đầu tư tại TP Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung. Đồng thời dự án sẽ thúc đẩy, phát huy hiệu quả của các dự án khác trong khu vực đã và đang triển khai thực hiện nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông và nâng cao năng lực hạ tầng giao thông cho TP.HCM.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 - Ảnh 3.

Đoàn xe lãnh đạo Trung ương và TP.HCM tham quan cầu Thủ Thiêm 2. Ảnh: Hà An

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao thành phố cùng nhà đầu tư đã đẩy nhanh tiến độ, làm việc với cường độ cao để thi công hoàn thành công trình trong điều kiện dịch bệnh diễn phức tạp năm ngoái.

Phó Thủ tướng cho biết sắp tới, Trung ương chú trọng đầu tư, tập trung đầu tư hạ tầng giao thông cho khu vực, với những dự án lớn như Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP HCM - Chơn Thành, cao tốc TP.HCM – Mộc Bài cùng các công trình kết nối khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 - Ảnh 4.

Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức thông xe từ 15h hôm nay. Ảnh: Hà An

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 - Ảnh 5.

Cầu Thủ Thiêm 2 nhìn từ trên cao hướng Quận 1 sang. Ảnh: Hà An

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói: "Tôi đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính, các Bộ, ngành Trung ương có liên quan nghiên cứu các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của TP.HCM về các vấn đề nguồn vốn, cơ chế, chính sách đầu tư mà UBND TP.HCM đã báo cáo trong thời gian qua để kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và báo cáo cấp có thẩm quyền, phương án xử lý, tạo điều kiện để TP.HCM có nguồn lực phát triển xứng tầm với kỳ vọng và mong đợi của cả nước".

Ý kiến của bạn