Tin tức

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất sẽ tiếp tục giảm

(VOVTV) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều qua (03/06), lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Tác giả Phương Thoa/VOV 1
04/06/2023 13:42

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, từ đầu năm, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung là khoảng 14 - 15% và đã phân bổ hợp lý cho các ngân hàng. Hết tháng 5, tín dụng của nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỉ đồng (mức tăng khoảng trên 3,17% so với cuối năm 2022). 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất sẽ tiếp tục giảm

 - Ảnh 1.

Lãi suất được lãnh đạo NHNN tin tưởng tiếp tục giảm.

Đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, thị phần tín dụng chiếm khoảng 44% nhưng tăng trưởng mới được khoảng 35% so với mức mà Ngân hàng Nhà nước đã giao. Còn nhóm ngân hàng thương mại cổ phần chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng, nhưng hiện tăng trưởng mới đạt khoảng một nửa mức được giao. 

Do vậy,  2 nhóm ngân hàng này chiếm thị phần tín dụng chính nhưng chưa tăng trưởng hết mức được Ngân hàng Nhà nước giao, nên chưa thể nói là đã hết room tín dụng ở thời điểm này.

Về vấn đề này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng có 3 nguyên nhân chính đó là: với các doanh nghiệp sản xuất, đầu ra tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do thiếu đơn hàng dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút; đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng; liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, trong đó có khó hhăn về pháp lý, ít có dự án mới triển khai, do vậy nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng giảm sút. 

Trước tình hình này, ông Phạm Thanh Hà cho biết:"Chúng tôi tin tưởng rằng lãi suất đang giảm và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Với các khoản dư nợ hiện hữu, do khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ nên Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 02 cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Đối với dư nợ mới, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tích cực cho vay nên doanh nghiệp, khách hàng nếu đủ điều kiện sẽ tiếp cận vốn tín dụng dễ dàng".

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cũng cho rằng: Cùng với chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp thì các cơ quan, ban, ngành khác cùng phối hợp tích cực đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn; nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản nâng cao năng lực tài chính, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng./.

Ý kiến của bạn