Tin tức

Phó Chủ tịch Quốc hội: Xe thang chữa cháy đến 7 tầng, nhà lại xây tới 13 tầng

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu thực tế và đặt vấn đề: Xe thang chữa cháy đến được bao nhiêu tầng, trong khi nhà xây có số tầng vượt xa khả năng của xe chữa cháy?

14/05/2024 11:05

Sáng 14/5, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới cho biết, Ủy ban cho rằng, hồ sơ dự án Luật bảo đảm chất lượng, đủ điều kiện báo cáo UBTVQH và trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Xe thang chữa cháy đến 7 tầng, nhà lại xây tới 13 tầng- Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới

Ủy ban QPAN đề nghị nghiên cứu quy định chi tiết hơn về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC, CNCH phù hợp với từng loại hình cơ sở, nhất là những quy định có tính đặc thù, khác với pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để phù hợp với yêu cầu của công tác này.

“Có ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu làm rõ yêu cầu PCCC đối với từng loại quy hoạch để có giải pháp, thiết kế về PCCC phù hợp; đánh giá kỹ tác động của các quy định về điều kiện an toàn đối với nhà ở, phương tiện giao thông cơ giới và cơ sở, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nghiên cứu quy định rõ công trình thay đổi công năng sử dụng hoặc cải tạo, phương tiện giao thông cơ giới hoán cải”, ông Lê Tấn Tới nêu rõ.

Một số ý kiến đề nghị nghiên cứu, bổ sung đầy đủ, cụ thể hơn các quy định về hoạt động CNCH, cân nhắc quy định về CNCH trong đám cháy vì việc CNCH khi có cháy là một biện pháp trong hoạt động chữa cháy, được thực hiện theo quy trình khác với các hoạt động CNCH khác.

Góp ý vào dự thảo luật, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, hơn 10 năm qua, công tác PCCC và CNCH rất được quan tâm, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên, cháy, nổ, tai nạn vẫn xảy ra liên tục hằng năm, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của xã hội.

“Những vụ cháy ở TPHCM, Hà Nội trong những năm qua là bài học kinh nghiệm đắt giá cho công tác PCCC và CNCH” – ông Trần Thanh Mẫn nói và bày tỏ tán thành sự cần thiết sửa luật để đáp ứng yêu cầu.

Liên quan đến công tác quy hoạch, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nêu thực tế đường bên ngoài rộng nhưng vào sâu ngõ, hẻm lại chật nên khi có cháy, nổ thì xe chữa cháy không vào được. Gần như chỗ nào cũng có họng nước chữa cháy nhưng lâu không sử dụng, khi có cháy lại không vận hành được. Thang xe chữa cháy lên được 5 - 7 tầng, nhưng nhà được cấp phép xây dựng tới 12-13 tầng...

“Ngay Hà Nội và TP.HCM nếu xảy ra cháy thì xe thang chữa cháy đến được bao nhiêu tầng, trong khi xây dựng số tầng vượt xa khả năng của xe chữa cháy? Rút kinh nghiệm cho công tác PCCC sắp tới để hạn chế tối đa vụ cháy cũng như thiệt hại về người, tài sản của nhân dân” – ông Trần Thanh Mẫn nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Xe thang chữa cháy đến 7 tầng, nhà lại xây tới 13 tầng- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Nhấn mạnh công tác phòng cháy là rất quan trọng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đề nghị quan tâm đến trang thiết bị, lực lượng và đặc biệt là ý thức và kỹ năng phòng cháy, chữa cháy của từng người dân, mỗi gia đình. Bởi, khi có cháy nổ thì xử lý tại chỗ là quan trọng nhất, còn chờ lực lượng PCCC đến thì lửa đã thiêu rụi rồi.

Với nhà ở, công trình dân sinh, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, dự thảo chưa có nét mới, do đó cần nghiên cứu thêm. Thực tế các vụ cháy nhà dân, chung cư mini gây hậu quả thảm khốc, do đó cần quy định cụ thể.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh bày tỏ ủng hộ quy định về lập, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị, khu dân cư, cụm công nghiệp và các khu chức năng theo quy định của pháp luật về quy hoạch phải có giải pháp, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với từng loại quy hoạch…

“Chúng tôi thấy nội dung rất cần thiết vì vừa qua các khu dân cư có vụ cháy xảy ra đường vào bé tí, không đưa được các phương tiện chữa cháy vào” – ông Thanh nói.

Tuy nhiên, ông Vũ Hồng Thanh cho biết Luật Quy hoạch chưa thấy có quy định về vấn đề này nên việc thể hiện các điều kiện này theo quy định của pháp luật về quy hoạch thì rõ ràng không thực hiện được. Do đó, cần thiết kế riêng quy định này.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý về “các công trình do lịch sử để lại”, vì những công trình này hầu hết chưa đảm bảo quy định, tiêu chuẩn về PCCC, CNCH nên dự thảo cần có điều khoản chuyển tiếp để xử lý, đặt ra lộ trình phù hợp.

Bên cạnh đó, những vấn đề luật uỷ quyền cho Chính phủ, bộ ngành quy định chi tiết cũng phải rà soát cho đảm bảo.

Ý kiến của bạn