Tin tức

Phình động mạch chủ, căn bệnh nguy hiểm thường bị nhầm với đau bụng

(VOVTV) - Phình động mạch chủ liên quan tới cao huyết áp, mỡ máu và đặc biệt thời tiết lạnh, bệnh thường trở nặng. Nếu uống rượu, bia, nguy cơ tử vong lại càng cao. Khi có dấu hiệu đau bụng, tức ngực, người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt.

Tác giả Mai Lan - Ngọc Toàn / VOVTV
13/01/2021 21:16

Trời trở lạnh, lượng bệnh nhân nhập viện do thời tiết cũng tăng mạnh. Trong đó các bệnh liên quan huyết áp cao, mỡ máu dẫn tới đột quỵ, phình động mạch chủ đang gây áp lực điều trị cho các bệnh viện tuyến trung ương. 

Từ đầu tháng 11 cho tới nay, mỗi ngày Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực Hữu nghị Bệnh viện Việt Đức thực hiện 3 ca đại phẫu do phình động mạch chủ. Đây được xem là kiểu phẫu thuật tốn nhiều công sức, trí tuệ, thời gian nhất, vì mổ phanh cực kỳ phức tạp. Chưa kể chi phí từ 150 triệu đến 400 triệu/1 ca phẫu thuật. Trong khi tỷ lệ tử vong khi phẫu thuật là 15% đến 20%.

Có một số bệnh nhân đã đến được bệnh viện nhưng không kịp phẫu thuật đã vỡ động mạch và tử vong. Diễn biến của bệnh nhanh và khó lường so với các bệnh về tim mạch.

Bệnh nhân phình động mạch chủ thường nhầm bệnh này với các triệu chứng đau bụng thông thường, dẫn tới chủ quan không đến bệnh viện khám sớm. Bệnh liên quan tới người bị cao huyết áp, mỡ máu và đặc biệt thời tiết lạnh, bệnh thường trở nặng và nếu uống rượu, bia thì nguy cơ tử vong lại càng cao. Bệnh phình động mạch chủ rất nguy hiểm, vì vậy có dấu hiệu đau bụng, tức ngực, người bệnh cần đến các cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt.

Mời quý vị xem các tin tức đã phát sóng tại đây./.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận