Tin tức

Phiên xét xử cựu Tổng thống Trump tiếp theo sẽ diễn ra ngày 4/12

(VOVTV) - Thẩm phán tòa án thành phố New York, Mỹ đã quyết định sẽ tổ chức phiên xét xử trực tiếp thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump vào ngày 4/12 tới, gần 2 tháng trước khi đảng Cộng hòa tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống năm tới.

Tác giả PV / VOV Washington
05/04/2023 11:28

Trong phiên xét xử trực tiếp đầu tiên sau khi ra trình diện hôm 3/4, cựu Tổng thống Trump truyên bố không có tội đối với tất cả 34 tội danh trong cáo trạng được công bố cùng ngày.

Phiên xét xử cựu Tổng thống Trump tiếp theo sẽ diễn ra ngày 4/12 - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo cáo trạng, cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc 34 tội danh “làm sai lệch hồ sơ kinh doanh”, liên quan đến các khoản tiền sử dụng để ém nhẹm thông tin về các bê bối tình dục liên quan đến một số ngôi sao phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử năm 2016. Cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc về vai trò dàn dựng một kế hoạch “âm mưu bất hợp pháp” nhằm phá hoại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2016 và kế hoạch phi pháp nhằm che giấu thông tin tiêu cực.

Sau khi kết thúc phiên xét xử thứ nhất, cựu Tổng thống Trump đã rời tòa án, không phát biểu với báo giới và lên máy bay về thẳng dinh thự của mình tại bang Florida. Tuy nhiên, ông Trump cũng dự kiến sẽ có bài phát biểu vào tối cùng ngày theo giờ địa phương.

Luật sư của ông Trump, Joe Tacopina, đại diện nhóm bào chữa, cũng chỉ phát biểu ngắn gọn sau phiên tòa, khẳng định sẽ chiến đấu để hủy bỏ các cáo buộc: “Đối với tôi, thành thật mà nói, đây là đội tốt nhất mà tôi từng làm việc cùng. Tôi rất vinh dự được làm việc với mọi người. Chúng tôi là một gia đình, một đội. Chúng tôi có một sứ mệnh, và sẽ hoàn thành được sứ mệnh này”.

Ngược lại, về phía công tố viên, ông Alvin Bragg khẳng định: “34 tội danh làm sai lệch hồ sơ được đưa ra để che đậy các tội ác khác. Đây là những tội hình sự ở bang New York. Bất kể bạn là ai. Chúng tôi không thể và sẽ không bình thường hóa các hành vi phạm tội nghiêm trọng”.

Dự kiến, phiên xét xử trực tiếp thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump sẽ diễn ra vào ngày 4/12, cuối năm nay. Trong phiên xét xử này, tòa án có thể sẽ quyết định về các bằng chứng của nhóm luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump đưa ra để bác bỏ vụ kiện. Giới chuyên gia cho rằng, các công tố viên cần chứng minh ông Trump và nhóm của mình đã làm sai lệch hồ sơ với ý định phạm một tội khác để cáo buộc có thể chuyển từ tội nhẹ thành tội hình sự./.

Ý kiến của bạn