Tin tức

Phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên tại Hà Nội

(VOVTV) - Ngày 4/7, tại Hà Nội diễn ra phiên tòa trực tuyến đầu tiên tại Hà Nội, bị cáo là Nguyễn Duy Định (ở Văn Chương, Đống Đa) bị đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa trực tuyến này, bị cáo không cần ra tòa án để xét xử, mà được nối điểm cầu từ trại tạm giam.

Tác giả Đình Hiếu / VOV1
04/07/2022 18:15

Để phiên toà được xét xử thành công theo hình thức trực tuyến lần đầu tiên tại TP Hà Nội, Toà án nhân dân quận Đống Đa đã có sự chuẩn bị chu đáo về công tác xét xử và số hóa các tài liệu, văn bản, chuẩn bị triển khai đường truyền từ hai đầu. Thẩm phán Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa là người ngồi ghế chủ tọa phiên tòa trực tuyến đầu tiên trên địa bàn Thủ đô.

Phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 1.

Ngày 4/7, tại Hà Nội diễn ra phiên tòa trực tuyến đầu tiên tại Hà Nội

Đúng 9h ngày 4/7, việc xét xử trực tuyến được bắt đầu. Bị cáo Nguyễn Duy Định được dẫn giải đến sớm tại điểm cầu Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội. Ở điểm cầu tại Tòa án quận Đống Đa có Hội đồng xét xử (HĐXX) và đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố. Quá trình xét xử, HĐXX nhận định, năm 2000 bị cáo Nguyễn Duy Định đã bị toà phúc thẩm Toà án nhân dân Tối cao tại Hà Nội xử phạt 8 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý, chưa được xoá án tích… Nên hành vi phạm tội của bị cáo là tái phạm gây nguy hiểm cho xã hội.

Kết thúc phiên toà trực tuyến, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Định 42 tháng tù giam, kèm theo phạt hành chính 5 triệu đồng. 

Nhận xét về phiên toà trực tuyến đầu tiên ở Thành phố Hà Nội, luật sư Hoàng Văn Hướng, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đón nhận và theo dõi thông tin về việc tổ chức phiên tòa hình sự trực tuyến là một trong những tín hiệu hết sức đáng mừng. Chúng ta đang bắt nhịp để theo kịp 4.0 là một xu thế không thể đi ngược lại được 4.0 trong tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đặc biệt là vấn đề cải cách tư pháp của chúng ta hiện nay, cải cách làm sao tiện lợi hiệu quả tiết kiệm và văn minh. Tôi cho rằng là phiên tòa trực tuyến vừa là xu thế và vừa đáp ứng cải cách tư pháp”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận