Tin tức

Phi công hút thuốc có thể là nguyên nhân vụ rơi máy bay của hãng EgyptAir năm 2016

(VOVTV) - Theo kết luận của các chuyên gia Pháp trong một tài liệu được công bố ngày 27/4, một đám cháy trong buồng lái có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không quốc gia Ai Cập (EgyptAir) hồi năm 2016 khiến 66 người thiệt mạng trên Địa Trung Hải.

28/04/2022 11:42

Theo tài liệu dày 134 trang được nhật báo Il Corriere della Sera của Italy tiếp cận và được gửi đến tòa án phúc thẩm Paris trong tháng 3 vừa qua, thảm họa hàng không của EgyptAir nhiều khả năng là do một điếu thuốc lá mà viên phi công hoặc phi công phụ hút trong buồng lái đã bắt lửa với oxy rò rỉ từ mặt nạ dưỡng khí của phi công phụ.

Phi công hút thuốc có thể là nguyên nhân vụ rơi máy bay của hãng EgyptAir năm 2016 - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa

Máy bay của EgyptAir đột ngột biến mất khỏi màn hình radar vào ngày 19/5/2016 khi đang thực hiện hành trình từ Cairo (Ai Cập) đến Paris (Pháp), khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Ban đầu, Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập cho rằng nguyên nhân của vụ tai nạn là do một vụ tấn công khủng bố, không liên quan tới công tác bảo trì máy bay. Tuy nhiên, Cơ quan An toàn hàng không Pháp cho biết máy bay đã truyền thông báo tự động cho biết có khói trong buồng lái và có lỗi ở thiết bị kiểm soát bay vài phút trước khi máy bay mất liên lạc.

Theo nhật báo Il Corriere della Sera, các đoạn ghi âm trong hộp đen đã chứng thực giả thuyết của các chuyên gia Pháp. Qua phân tích hai âm thanh phát ra từ micrô được gắn vào mặt nạ của phi công phụ, vài phút trước khi xảy ra tai nạn, các chuyên gia đã nghe thấy tiếng rít mạnh cho thấy có thể có một luồng không khí mạnh và mặt nạ dưỡng khí được đặt ở chế độ “khẩn cấp”. Sau đó, ngọn lửa bùng phát trong buồng lái có thể do điếu thuốc lá đang cháy dở bắt oxy rò rỉ.

Tháng 6/2018, hai chuyên gia đã được các thẩm phán của tòa án phúc thẩm Paris yêu cầu xác minh việc hộp đựng mặt nạ dưỡng khí của phi công phụ đã được đổi 3 ngày trước khi xảy ra sự cố, mà không rõ lý do. Theo các chuyên gia, việc thay thế thiết bị này cần được xác minh rất cẩn thận, vì việc rò rỉ oxy đặc biệt nguy hiểm.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 7/2018, Cơ quan Điều tra an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA) nghiêng về giả thuyết nguyên nhân gây ra vụ tai nạn EgyptAir là “ngọn lửa bùng phát trong buồng lái, sau đó lan nhanh và dẫn đến việc phi hành đoàn không kiểm soát được máy bay.”

Tài liệu do nhật báo Il Corriere della Sera công bố cũng tiết lộ rằng hai phi công đã ở trong tình trạng “mệt mỏi vì chuyến bay đêm và thiếu ngủ”. Tuy nhiên, thông tin từ các chuyên gia pháp lý cho rằng “lịch nghỉ ngơi của phi công đã được tuân thủ”.

Trong số những người xấu số thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay EgyptAir năm 2016 có 40 công dân Ai Cập và 15 người Pháp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận