Tin tức

Phê bình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Yên Cường, Ý Yên, Nam Định thiếu giám sát trường hợp cách ly y tế tại nhà

(VOVTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - Phạm Đình Nghị phê bình nghiêm khắc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Yên Cường, huyện Ý Yên vì đã thiếu giám sát trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Tác giả Thế Hiệp / VOVTV
16/05/2021 20:33

Liên quan đến bệnh nhân 3755 Đ.T.T ở thôn Trung Cường, xã Yên Cường (huyện Ý Yên, Nam Định) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 13/5, tại buổi làm việc tại huyện Ý Yên về chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - Phạm Đình Nghị phê bình nghiêm khắc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Yên Cường, huyện Ý Yên đã chủ quan, lơ là trong việc quản lý, giám sát trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Phê bình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Yên Cường, Ý Yên, Nam Định thiếu giám sát trường hợp cách ly y tế tại nhà - Ảnh 1.

Tăng cường các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện Ý Yên

Ngày 15/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp cháu P.T.N.M là con của BN 3755 ở thôn Trung Cường, xã Yên Cường (huyện Ý Yên) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (BN 3887). Cháu P.T.N.M là học sinh lớp 11A3 Trường THPT Phạm Văn Nghị (Ý Yên) đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên. 

Trước khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2, cháu M thường xuyên tiếp xúc với các thầy cô giáo và bạn học. Từ ngày 7-9/5, M tham dự kỳ thi hết học kỳ tại trường. Do gia đình bán tạp hóa và làm photocopy nên ngoài thời gian đi học, M còn phụ mẹ bán hàng nên tiếp xúc với nhiều người.

Trước đó, ngày 5/5/2021, BN 3755 Đ.T.T lên thăm chồng đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội). Đến 15h cùng ngày, chị T từ Bệnh viện K Tân Triều đi xe khách Phúc Chỉ - Yên Khánh (biển kiểm soát 18B-01457) về nhà. Từ khi trở về nhà đến nay chị T có tiếp xúc với một số người nhà và khách. 

Hàng ngày chị T làm dịch vụ photocopy, có tiếp xúc với nhiều học sinh đến photo và khách đến mua hàng. Ngày 8/5, chị được thông báo đến Trạm Y tế xã để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đến ngày 9/5, chị T ra chợ cầu Tống Xá, xã Yên Cường (có đeo khẩu trang) mua rau và mua bánh mì. Ngày 13/5, chị T có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại chị T được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên.

Phê bình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Yên Cường, Ý Yên, Nam Định thiếu giám sát trường hợp cách ly y tế tại nhà - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch tại huyện Ý Yên

Sau khi chị Đ.T.T có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với virus SARS-CoV-2, xác định đây là ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra cộng đồng. ngay trong ngày 13/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ý Yên đã ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly để phòng, chống dịch, theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Huyện đã thiết lập vùng cách ly gồm 86 hộ dân, với 267 nhân khẩu thuộc thôn Trung Cường và 80 hộ dân, 155 nhân khẩu thuộc xã Yên Thắng tiếp giáp với xã Yên Cường. Tính đến chiều ngày 15/5 đã điều tra, truy vết được 240 F1 của BN 3755, trong đó 14 người đang ở vùng cách ly, 131 người trong cơ sở cách ly tập trung; các trường hợp khác cách ly tại nhà; số lượng F2 là 458 người. 

Các ngành chức năng tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến bệnh nhân này. Huyện đã chuẩn bị 5 khu cách ly tập trung với sức chứa 500 người và đang tiếp tục chuẩn bị thêm.

Được biết, chiều ngày 15/5, UBND huyện Ý Yên ra Quyết định số 3852 về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế đối với chị Đ.T.T xã Yên Cường vì trốn tránh việc cách ly y tế theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 11, Nghị định số 117/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Mức xử phạt 7.500.000 đồng.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn