Du lịch

Phát triển du lịch Việt Nam bền vững vì Người Việt và Dân tộc Việt

(VOVTV) - Du lịch Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm thuộc hạng cao nhất thế giới (khoảng 22,7% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2019). Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực về kinh tế và phát triển sinh kế cộng đồng địa phương, ngành du lịch cũng tác động tiêu cực đến môi trường, thiên nhiên và tài nguyên động vật hoang dã.

Tác giả Hoàng Thao / VOVTV
18/12/2020 10:45

Hiện nay, xu hướng du lịch gắn với trải nghiệm thiên nhiên và khám phá thế giới động vật hoang dã ngày càng phát triển và trở thành xu hướng du lịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực về kinh tế, ngành du lịch cũng tác động tiêu cực đến môi trường, thiên nhiên và tài nguyên động vật hoang dã.

Tổ chức Bảo vệ động vật Thế giới (WAP) cảnh báo hiện có tới hơn 500.000 động vật hoang dã trên thế giới bao gồm voi, lười, hổ và cá heo đang bị bóc lột vì du lịch giải trí.

Những tác động đến cảnh quan thiên nhiên và thế giới động vật không chỉ dừng lại do du lịch bóc lột động vật hoang dã, do sự phát triển của du lịch đại trà, thiếu kiểm soát hay quá ngưỡng chịu tải mà còn có thể đến từ nhu cầu của khách du lịch đối với các “sản vật lạ” của địa phương bao gồm thực phẩm, thuốc chữa bệnh và đồ trang sức có nguồn gốc bất hợp pháp từ động vật hoang dã.

Điều này dù xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của đơn vị lữ hành, du lịch, du khách hay sự cố ý vi phạm của họ cũng dẫn đến những hậu quả đối với giới tự nhiên.

1.png

Xu hướng du lịch gắn với trải nghiệm thiên nhiên và khám phá thế giới động vật hoang dã ngày càng phát triển

Trong báo cáo năm 2018 của Traffic (Mạng lưới Giám sát buôn bán động vật hoang dã) nghiên cứu về thị trường ngà voi bất hợp pháp tại Việt Nam đã phát hiện khách du lịch Trung Quốc là đối tượng chủ yếu mua ngà voi và các sản phẩm từ ngà.

Một nghiên cứu khác trước đó của Traffic năm 2014 cho biết, khách hàng mua nhiều lần lượt là người Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan), Thái Lan, Việt Nam, Việt kiều Mỹ và một số người châu Âu.

Việc vô ý hay cố tình tiếp tay hoặc nhắm mắt bỏ qua các hành vi tiêu dùng động vật hoang dã, xâm hại tự nhiên của du khách vì lợi nhuận của các cá nhân, đơn vị hoạt động du lịch đều có tác động tiêu cực đối với tự nhiên và lâu dài là đối với chính uy tín và lợi ích của các đơn vị du lịch, nơi khai thác lợi nhuận dựa vào vẻ đẹp của tự nhiên.

Chính vì vậy, các công ty du lịch, lữ hành và tổ chức du lịch bảo tồn đều đồng ý rằng việc xây dựng định hướng và chiến lược phát triển du lịch cần được nhìn nhận lại một cách thấu đáo hơn nhằm góp phần giảm rủi ro đối với các đơn vị lữ hành, du lịch, đồng thời bảo tồn được các giá trị thiên nhiên và môi trường của Việt Nam - yếu tố hồn cốt để phát triển du lịch Việt.

2.jpg

Du lịch có trách nhiệm với môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, vì một tương lai xanh của Việt Nam

Để khẳng định tinh thần ủng hộ du lịch có trách nhiệm với môi trường, thiên nhiên và bảo tồn động vật hoang dã, ngày 17/12/2020, 34 đại diện đến từ 30 công ty lữ hành, du lịch tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, Ninh Bình và Đà Nẵng đã cùng ký cam kết với những nội dung như:

Tôn trọng thiên nhiên, các hệ sinh thái tự nhiên và văn hóa địa phương trong các hoạt động kinh doanh du lịch. Không khai thác, sử dụng, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ, quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm có nguồn gốc bất hợp pháp từ động vật hoang dã.

Xây dựng và thực hành Bộ quy tắc ứng xử về du lịch có trách nhiệm với môi trường, thiên nhiên và coi đây là văn hóa doanh nghiệp, tổ chức.

Thúc đẩy hợp tác với các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên trong việc thiết kế, xây dựng, quảng bá và phát triển các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn, du lịch có trách nhiệm.

Tăng cường truyền thông, quảng bá về du lịch có trách nhiệm cho các đối tác liên quan, đội ngũ nhân viên, khách du lịch, cộng đồng địa phương và công chúng nói chung.

Đồng thời, nỗ lực tham gia hoạt động của các mạng lưới, tổ chức du lịch có trách nhiệm và lan tỏa tinh thần phát triển du lịch Việt Nam bền vững vì Người Việt và Dân tộc Việt.

3.JPG

Ông Phạm Hồng Lượng, Giám đốc VQG Cát Tiên (bên trái) và đại diện đơn vị du lịch trong buổi ký cam kết du lịch có trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường và bảo tồn ĐVHD

Đánh giá về sự kiện này, ông Phạm Hồng Lượng, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên cho biết: "Vườn quốc gia Cát Tiên rất đa dạng, phong phú về các hệ sinh thái, các loài động – thực vật quý, hiếm và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây là một trong số các yếu tố rất quan trọng, tiền đề để thúc đẩy du lịch sinh thái.

Chúng tôi đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, công ty du lịch đối với du lịch có trách nhiệm, gắn với bảo vệ thiên nhiên, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và vì một tương lai xanh của Việt Nam"

Ý kiến của bạn