Khám phá

Phát hiện hang Sơn Nữ tuyệt đẹp giữa rừng Trường Sơn ở Quảng Bình

(VOVTV) - Sau khi người dân địa phương phát hiện hang động mới, chính quyền xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vừa có chuyến khảo sát thực tế, đánh giá tổng quan hang động để đề xuất xây dựng phương án phát triển du lịch mạo hiểm.

Tác giả Thanh Hiếu/VOV Miền Trung
07/09/2023 07:45

Vừa qua, người dân địa phương đã phát hiện 1 hệ thống hang động đẹp giữa cánh rừng Trường Sơn. Hang động này có những khối thạch nhũ đẹp và nguyên sơ. Khu vực phát hiện hang động này thuộc bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, nằm cách trung tâm xã khoảng 7 km, giao thông đi lại thuận lợi. Hang động dài hơn 1,5 km, nơi cao nhất của cửa hang khoảng 30 m, nằm giữa cánh rừng thuộc Ban Quản lý rừng huyện Quảng Ninh, địa phương tạm gọi là hang Sơn Nữ. Muốn đến được hang Sơn Nữ, phải đi bộ chừng 1,5 km vào bản Đìu Đo, sau đó mất khoảng 1 giờ vượt núi đá tai mèo nhọn sắc, bên dưới có suối với cảnh quan đẹp.

Phát hiện hang Sơn Nữ tuyệt đẹp giữa rừng Trường Sơn ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Bên trong hang Sơn Nữ vừa được phát hiện

Trong hang có dòng suối ngầm bắt nguồn từ biên giới Việt - Lào đi qua bản Dốc Mây rồi chảy qua hang Sơn Nữ đến bản Đìu Đo cũ rồi hòa vào với suối Khe Cạc. Vào mùa hè, trong hang nước không nhiều, trong 1 giờ đồng hồ, người dân có thể chèo thuyền từ đầu hang đến cuối hang.

Hiện nay, xã Trường Sơn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp thích hợp để phát triển du lịch như: thác Tam Lu, suối Chà Cùng, suối Chà Rào, đặc biệt là hệ thống những hang động kỳ bí ẩn sâu trong lòng đất như: hang Chà Cùng, hang Chà Rào và mới đây vừa phát hiện hang Sơn Nữ.

Ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh cho biết, trong chuyến khảo sát vừa qua, ông tận mắt thấy những khối thạch nhũ trắng trong hang chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh nên tạm đặt tên là hang Sơn Nữ.

“Chúng tôi đã làm báo cáo gửi cấp huyện và đề xuất kêu gọi đầu tư du lịch trên địa bàn xã, phải tìm được doanh nghiệp lớn để đầu tư mới có hiệu quả. Phương án du lịch tại khu vực hang này rất khả thi nhưng chủ yếu phục vụ khách vào mùa hè chứ mùa mưa đi vào đó rất nguy hiểm”, ông Hoàng Trọng Đức cho hay.

Ý kiến của bạn