Tin tức

Pháp triển khai 45.000 cảnh sát và hiến binh ngăn nguy cơ bất ổn ngày Quốc khánh

(VOVTV) - Trước nguy cơ bạo loạn bùng phát, Pháp đã tăng cường triển khai 45.000 cảnh sát và hiến binh trên toàn quốc cùng nhiều biện pháp an ninh để đảm bảo an ninh cho Lễ Quốc khánh diễn ra hôm nay 14/7. Bộ trưởng Tư pháp Pháp cảnh báo sẽ trừng phạt nghiêm khắc các thành phần gây rối.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
14/07/2023 12:33

Bộ Nội vụ Pháp cho biết sẽ huy động số lượng lớn 45.000 cảnh sát và hiến binh, trong đó có các đơn vị đặc nhiệm chống bạo động đường phố và chống khủng bố cùng nhiều xe bọc thép để đảm bảo an ninh trong dịp lễ Quốc khánh 14/7.

Pháp triển khai 45.000 cảnh sát và hiến binh ngăn nguy cơ bất ổn ngày Quốc khánh - Ảnh 1.

Pháp cảnh giác cao độ trước nguy cơ bất ổn dịp Quốc khánh. Ảnh: Le Monde

Khoảng 34.000 lính cứu hỏa cũng được đặt trong tình trạng trực chiến, sẵn sàng can thiệp nếu xảy ra các vụ đốt phá hoặc cháy nổ hoa pháo hoa và pháo cối.

Nhà chức trách Pháp cũng quyết định cho dừng hoạt động tất cả phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt tại các đô thị lớn của Pháp, kể từ sau 22 giờ hôm trước cho đến 5 giờ sáng hôm sau trong hai ngày 13/7 và 14/7. Riêng tại thủ đô Paris, tất cả các bến tàu điện ngầm chạy dọc theo đại lộ Champs Elysée, nơi diễn ra lễ duyệt binh hay các bến dẫn lên tháp Eiffel sẽ đóng cửa hoàn toàn trong ngày Quốc khánh.

Do lo ngại nguy cơ bạo loạn bùng phát, nhiều tỉnh thành tại Pháp, nhất là các thành phố ngoại ô thủ đô Paris, nơi diễn ra bạo loạn sau vụ việc cảnh sát bắn chết một thiếu niên 17 tuổi cách đây hơn 2 tuần, như Nanterre, Gennevilliers, Bagnolet hay Villepinte… đã hủy các lễ hội kỷ niệm và hoạt động bắn pháo hoa.

Lo ngại nguy cơ mất kiểm soát an ninh, chính phủ Pháp trước đó đã công bố một loạt biện pháp phòng ngừa các hoạt động phá hoại, trong đó có việc cấm buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo cối và pháo hoa cho đến ngày 15/7. Tuy vậy, tính đến ngày hôm qua (13/7), lực lượng an ninh Pháp đã thu giữ được khoảng 150.000 pháo hoa và pháo cối bất hợp pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Pháp Eric Dupond-Moretti cảnh báo tất cả các hoạt động gây rối và biểu tình bất hợp pháp trong lễ Quốc khánh sẽ sớm bị trừng phạt.

“Với những cá nhân muốn phiêu lưu làm hỏng ngày lễ Quốc khánh, tôi muốn nói một cách trang trọng và rõ ràng họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Những kẻ gây rối sẽ sớm bị nhận diện và nhận các hình phạt cho hành vi của mình”, ông Moretti nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn