Tin tức

Pháp: Ngày hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại trung tâm thủ đô Paris

(VOVTV) - Ngày 19/6, tại trung tâm thủ đô Paris, đã diễn ra ngày hội ẩm thực và văn hóa Việt Nam do các đầu bếp và nghệ sỹ Pháp yêu mến văn hóa Việt Nam hay những nghệ sỹ Pháp gốc Việt thể hiện.

Tác giả Huỳnh Điệp / VOV Paris
20/06/2021 15:49

Nổi bật trong ngày hội văn hóa, ẩm thực này là các màn vũ đạo các nghệ sỹ Pháp và người Pháp gốc Việt. Các điệu múa tung hứng và điệu nhảy thầy tu, múa đương đại kết hợp với múa đường phố hiện đại đã khiến khán giả Pháp thích thú.

Emmanuel Vincent là một nghệ sỹ người Pháp, được đào tạo trong lĩnh vực múa và sân khấu. Cô là người gắn bó với văn hóa Việt Nam khi có chồng là người gốc Việt và bắt đầu biểu diễn các điệu múa truyền thống của Việt Nam từ hơn 1 thập kỷ trước.

Pháp: Ngày hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại trung tâm thủ đô Paris - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Emmanuel Vincent biểu diễn tiết mục "đột biến". Ảnh: VOV Paris

Trong ngày hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại Paris, Emmanuelle Vincent đã thể hiện tiết mục múa đơn có tên là "Mutante" (tạm dịch là "đột biến"), một điệu múa được cô sáng tác từ năm 2017 và đã được biểu diễn khắp thế giới. Tác phẩm lấy cảm hứng từ chính cuộc sống thường nhật của người phụ nữ Việt Nam mà giới trẻ thường gọi là văn hóa Ninja. 

Emmanuelle Vincent cho biết: "Tôi đã sáng tác điệu múa 'đột biến' này cho Việt Nam khi quan sát những người phụ nữ Việt Nam đi xe máy, họ mặc quần áo trùm kín người vì nắng nóng hay ô nhiễm. Tuy nhiên, khi mặt lặn vào lúc 5 giờ, họ lột bỏ lớp quần áo đó và một cơ thể khác hiện ra. Từ những con người vô danh trên đường, họ trở lại thành một con người cụ thể. Tôi thấy sự biến đổi này thật tuyệt vời. Tôi muốn thể hiện hình tượng một người phụ nữ, trải qua một ngày trong công việc, trong sự riêng tư, một người có thể rất yếu đuối nhưng lại rất mạnh mẽ trong một cơ thể tự nhiên hơn, yếu đuối hơn, vì vậy mà sẽ đột biến".

Pháp: Ngày hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại trung tâm thủ đô Paris - Ảnh 2.

Khách xếp hàng thưởng thức ẩm thực Việt Nam. Ảnh: VOV Paris

Tới tham dự lễ hội ẩm thực Việt Nam, người dân thủ đô Paris được thưởng thức các món ăn do các đầu bếp người Pháp gốc Việt chuẩn bị. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật ẩm thực Việt Nam và Pháp, đặc biệt là ẩm thực đường phố. Nhiều món ăn như phở, phở cuốn, bánh mì, bò bún, bánh bao… được chế biến từ những nguyên liệu và kỹ thuật đậm chất Việt nhưng lại được trang trí, bày biện tinh tế, hoa mĩ theo phong cách Pháp.

Pháp: Ngày hội văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại trung tâm thủ đô Paris - Ảnh 3.

Sự kiện thu hút rất đông người dân Pháp tham dự. Ảnh: VOV Paris

Cũng nhân dịp này, người dân Paris cũng được thưởng thức các loại đồ uống, trái cây tới từ Việt Nam, trong đó có trái vải tươi đến từ Thanh Hà - Hải Dương, mặt hàng mới được một hệ thống siêu thị tại Pháp nhập khẩu trực tiếp qua đường hàng không, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực.

Ý kiến của bạn