Tin tức

Pháp khuyến cáo tiêm vaccine bệnh đầu mùa cho các ca tiếp xúc

(VOVTV) - Hội đồng Y tế cấp cao Pháp (HAS) ngày 24/5 đã ra khuyến nghị sử dụng vaccine đậu mùa thế hệ 3 để tiêm cho các ca tiếp xúc với người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
26/05/2022 07:06

Trong thông cáo đưa ra, Hội đồng Y tế cấp cao Pháp đánh giá các ca tiếp xúc với người nhiễm virus bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm cả đội ngũ nhân viên y tế không áp dụng các biện pháp bảo vệ, đều là những trường hợp có nguy cơ cao với thời gian ủ bệnh kéo dài từ 6 đến 16 ngày. Cơ quan này cũng nhấn mạnh cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa, sàng lọc, truy vết để xác định các ca tiếp xúc và cách ly những trường hợp lây nhiễm.

Pháp khuyến cáo tiêm vaccine bệnh đầu mùa cho các ca tiếp xúc - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Hội đồng Y tế cấp cao Pháp cũng khuyến cáo sử dụng vaccine đậu mùa thế hệ thứ 3 như vaccine Imvanex của Đan Mạch do công ty Bavarian Nordik phát triển để tiêm phòng cho các ca tiếp xúc. Đây là vaccine có tỷ lệ hiệu quả cao và từng được tiêm ở Pháp trước khi bệnh đậu mùa được xóa sổ từ năm 1980. Thời gian lý tưởng nhất để tiêm phòng là trong vòng 4 ngày và tối đa là 14 ngày sau khi tiếp xúc với liệu trình tiêm 2 liều, thời gian cách nhau 28 ngày. Những người có hệ miễn dịch thì có thể tiêm thêm mũi thứ 3.

Pháp đến nay đã ghi nhận 5 ca mắc bệnh đầu mùa khỉ, trong đó 3 ca ở vùng Ile-de-France, 1 ca ở Auvergne-Rhône-Alpes và 1 ca ở Occitanie.

Cơ quan Y tế công Pháp cho biết, tất cả các trường hợp này đều không có các mối liên hệ hay đi du lịch tới Tây và Trung Phi, những khu vực bệnh đầu mùa vẫn còn tồn tại, hoặc chưa từng đến các quốc gia châu Âu đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh. Theo cơ quan này, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân lây nhiễm nhưng các trường hợp mắc virus đậu mùa khỉ chủ yếu là nam giới có quan hệ đồng giới.

Bệnh đầu mùa khỉ hiếm gặp hiện vẫn được Pháp và châu Âu xếp vào danh sách bệnh lành tính với thời gian ủ bệnh có thể lên đến 21 ngày. Các ca nhiễm thường có các triệu trứng nổi mụn nước và sốt trong vòng từ 1 đến 3 ngày, sau đó đóng vảy thành sẹo và tự khỏi sau từ 2 đến 3 tuần.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận