Tin tức

Pháp: Đảng cánh hữu lần đầu chọn 1 nữ ứng cử viên Tổng thống

(VOVTV) - Đảng cánh hữu Pháp “Những người Cộng hoà” của các cựu Tổng thống Jacques Chirac và Nicolas Sarkozy ngày 4/12 đã lựa chọn bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France làm ứng viên tranh cử cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào tháng 4/2022.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
05/12/2021 06:49

Theo kết quả kiểm phiếu vòng 2 đại hội đảng “Những người Cộng hoà” được công bố chiều ngày hôm qua (04/12), bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France, đã giành chiến thắng khi có được 60,95% số phiếu bầu so với 39,05% dành cho đối thủ còn lại là ông Eric Ciotti, nghị sĩ vùng Alpes-Maritimes.  

Pháp: Đảng cánh hữu lần đầu chọn 1 nữ ứng cử viên Tổng thống - Ảnh 1.

Bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France, ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp tháng 4/2022. Ảnh: Reuters

Bà Valérie Pécresse, 54 tuổi, cũng trở thành ứng cử viên nữ đầu tiên của đảng cánh hữu “Những người Cộng hoà” chạy đua chức Tổng thống Pháp. Phát biểu sau khi công bố kết quả, ông Christian Jacob, Chủ tịch đảng, tuyên bố bà Valérie Pécresse nhận được sự ủng hộ thống nhất của các ứng viên còn lại trong đảng để khôi phục vị thế của một chính đảng lớn sau quãng thời gian mâu thuẫn và suy yếu kể từ sau nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy năm 2012.

Phát biểu trước báo giới, bà Valérie Pécresse khẳng định cánh hữu đã trở lại: Hôm nay, tôi có tin tốt, các bạn thân mến của tôi. Cánh hữu cộng hòa đã trở lại. Cánh hữu đã trở lại với với niềm tin, các giải pháp, đoàn kết và bước vào cuộc chiến với ý chí không gì sánh được. Bởi vì nước Pháp không thể chờ đợi thêm được nữa."

Theo kết quả thăm dò gần đây, bà Valérie Pécresse hiện vẫn đang xếp sau một số ứng cử viên khác như hai chính trị gia theo đường lối cực hữu là ông Eric Zemmour và bà Marine Le Pen, và đặc biệt là đương kim Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron. Tuy nhiên, theo giới phân tích địa bàn, với sự hậu thuẫn lớn từ cánh hữu, nữ ứng cử viên của đảng “Những người Cộng hoà” vẫn có khả năng vượt lên để trở thành đối trọng lớn nhất của ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. 

Trong cương lĩnh tranh cử, bà Valérie Pécresse cũng ưu tiên những vấn đề được cử tri Pháp quan tâm hàng đầu hiện nay với các cam kết như tăng mức lương cơ bản thêm 10%, chấm dứt chế độ làm việc 35 giờ/tuần, nâng độ tuổi về hưu lên 65 tuổi, cải cách bảo hiểm thất nghiệp, áp đặt hạn ngạch nhập cư, tăng cường lực lượng an ninh và pháp lý, tinh giảm đội ngũ viên chức nhà nước cũng như khôi phục vị thế của nước Pháp trên trường quốc tế./.

Ý kiến của bạn