Tin tức

Pháp: Cổ động viên Maroc đụng độ với cảnh sát, 74 người bị bắt giữ

(VOVTV) - Hơn 20.000 cổ động viên Maroc đã đổ về trung tâm thủ đô Paris ăn mừng chiến thắng lịch sử của đội tuyển bóng đá quốc gia Maroc tại World Cup 2022 trong tối 10/12 và đụng độ với lực lượng cảnh sát.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
12/12/2022 09:07

Ngay sau khi trận đấu giữa Maroc và Bồ Đào Nha tại vòng Tứ kết Giải Vô địch bóng đá thế giới – World Cup 2022 tại Qatar kết thúc với chiến thắng 1-0 của Maroc, hàng chục ngàn cổ động viên của Maroc đã đổ về trung tâm thủ đô Paris, tập trung tại đại lộ Champs-Élysées và Quảng trường Ngôi sao ở Khải hoàn môn để ăn mừng chiến thắng lịch sử của bóng đá Maroc, đội bóng châu Phi đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng bán kết World Cup.

Pháp: Cổ động viên Maroc đụng độ với cảnh sát, 74 người bị bắt giữ - Ảnh 1.

Cổ động viên Maroc ăn mừng tại trung tâm thủ đô Paris. (Ảnh: Le Parisien)

Theo thống kê của cảnh sát Pháp, hơn 20.000 cổ động viên Maroc đã ăn mừng trong nhiều giờ đồng hồ tại khu vực trung tâm, gây ra cảnh tắc đường nghiêm trọng tại khu vực này cũng như tại các cửa ngõ dẫn vào trung tâm Paris.

Các cổ động viên quá khích sau đó đã đập phá một số cửa hiệu trên đại lộ Champs-Elysées, buộc lực lượng cảnh sát Pháp phải can thiệp, trấn áp. Một số vụ đụng độ bạo lực đã xảy ra và cảnh sát Pháp đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông. Tổng cộng, 74 cổ động viên quá khích cũng đã bị cảnh sát Pháp tạm giữ trong đêm 10/12.

Trước đó, nhằm ứng phó với kịch bản các cổ động viên Maroc quá khích có thể gây ra tình trạng mất trật tự và bạo loạn giống như tại Brussels cách đây 2 tuần, nhà chức trách Pháp đã huy động khoảng 1.200 cảnh sát Pháp ngay từ đầu giờ chiều 10/12 để tuần tra và kiểm soát tại một số điểm nóng.

Nhiều cửa hiệu trên đại lộ Champs-Élysées cũng đã phải đóng cửa sớm và gia cố cửa hàng bằng các tấm gỗ lớn nhằm tránh hành vi phá hoại và lợi dụng đám đông để hôi của giống như năm 2018, khi Pháp vô địch World Cup 2018.

Vấn đề an ninh chắc chắn sẽ trở thành một trong những thách thức lớn trong những ngày tới với chính quyền các thành phố lớn tại Pháp như Paris, Marseille khi đội tuyển Maroc sẽ gặp đội tuyển Pháp tại vòng bán kết World Cup 2022 vào tối 14/12. Cộng đồng người Maroc là cộng đồng nước ngoài lớn thứ hai tại Pháp, với số dân ước tính khoảng trên nửa triệu người, chưa kể hàng triệu người gốc Maroc nhưng hiện đang mang quốc tịch Pháp.

Do các mối liên hệ lịch sử trong quá khứ, trận Pháp gặp Maroc tại bán kết World Cup 2022 sắp tới được coi là sự kiện vượt ra khuôn khổ bóng đá. Trong sáng 11/12, Phủ Tổng thống Pháp cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đích thân đến Qatar dự khán trận đấu này.

Ý kiến của bạn