Tin tức

Pháp chấm dứt gần hết các quy định phòng Covid-19

(VOVTV) - Bộ Y tế Pháp ngày 29/1 thông báo chấm dứt chiến lược về phòng chống Covid-19 bao gồm các bước “xét nghiệm, truy vết và cách ly” trong bối cảnh số ca lây nhiễm tiếp tục giảm mạnh.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
30/01/2023 14:45

Theo các quy định mới được công bố, Bộ Y tế Pháp cho biết sẽ bãi bỏ việc cách ly đối với các ca dương tính với virus SARS-Cov-2 cũng như dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với các ca tiếp xúc. Cơ quan Y tế Pháp cũng cho biết sẽ hủy dữ liệu về ca dương tính và các tiếp xúc lưu trữ tại cơ quan bảo hiểm để đảm bảo quyền công dân.

Pháp chấm dứt gần hết các quy định phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Người mắc Covid-19 tại Pháp không còn bắt buộc phải cách ly và nghỉ việc. Ảnh: Le Monde

Cuối tuần trước, Pháp cũng đã vô hiệu hóa ứng dụng “TousAntiCovid” được cài đặt trên điện thoại thông minh để phát hiện các ca tiếp xúc, ghi nhận số lần tiêm vaccine và lưu trữ giấy thông hành y tế của mỗi cá nhân.

Mặc dù các quy định cách ly, truy vết và xét nghiệm không còn mang tính bắt buộc nhưng những người thuộc các diện trên vẫn được khuyến cáo tự thực hiện các biện pháp phòng vệ và tránh các nguy cơ cho cộng đồng.

Bộ Y tế Pháp giải thích việc dỡ bỏ các quy định phòng chống Covid-19 bắt buộc gần như là cuối cùng trên được đưa ra khi diễn biến tình hình ngày càng khả quan và nhằm đưa cuộc sống trở lại hoàn toàn như trước khi dịch bệnh xảy ra.

Theo các số liệu mới nhất của trang thống kê Covid Tracker, số ca mắc mới Covid-19 tại Pháp trong một tháng qua đã giảm từ hơn 20.000 xuống còn khoảng 5.000 trường hợp mỗi ngày. Tỷ lệ dương tính cũng đã xuống dưới ngưỡng báo động với 54 ca trên 100.000 dân.

Theo giáo sư dịch tễ học Yves Buisson thuộc Viện hàn lâm y học Pháp, mặc dù virus sẽ chưa thể biến mất hoàn toàn nhưng chiến lược “xét nghiệm, truy vết và cách ly” để đối phó với Covid-19 đã không còn phù hợp bối tình hình hiện nay, nhất là khi đã đạt được miễn dịch cộng đồng.

“Mục tiêu giờ đây không còn là ngăn chặn đà lây lan của virus bởi virus vẫn sẽ tồn tại. Chúng ta nên để cho nó tự lây lan trong bối cảnh đã đạt được mức miễn dịch cộng đồng cao. Những gì ta cần làm hiện nay, đó là đẩy mạnh việc tiêm phòng vaccine cho những người có nguy cơ cao và những người dễ bị tổn thương”, ông Buisson nói.

Kể từ tháng 12/2022, Pháp đã mở rộng chiến dịch tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường thứ hai cho tất cả công dân từ 12 tuổi trở lên và đánh giá là biện pháp hiệu quả nhất để kiềm chế dịch bệnh.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn