Tin tức

Pháp bước vào đợt nắng nóng và khô hạn mới

(VOVTV) - Tình trạng nắng nóng và hạn hán tiếp tục song hành tại Pháp. Ngày 1/8, Pháp sẽ bước vào đợt nắng nóng mới có thể đẩy nền nhiệt tại các tỉnh phía Nam tăng cao hơn từ 10-15 độ C so với thông thường.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
01/08/2022 08:12

Tình trạng thiếu mưa được dự báo sẽ kéo dài trong nửa đầu tháng 8, buộc gần như toàn bộ các tỉnh thành đã ban hành sắc lệnh hạn chế sử dụng nước.

Theo Cơ quan Khí tượng Pháp, các tỉnh miền Nam nước Pháp ngày 1/8 sẽ bước vào một đợt nắng nóng mới bắt nguồn từ sa mạc Sahara ở châu Phi. Đợt nắng nóng này được dự báo sẽ khiến nhiệt độ trung bình ở khu vực phía Nam tăng mạnh, dao động từ 35 - 39 độ C, trước khi lan rộng ra toàn bộ nước Pháp trong những ngày tiếp theo. Đây đã là đợt nắng nóng thứ 3 tại Pháp kể từ đầu tháng 6/2022.

Cơ quan khí tượng Pháp cũng dự báo, tình trạng thiếu mưa sẽ tiếp tục kéo dài trong nửa đầu của tháng 8/2022. Các số liệu tổng hợp cũng cho thấy, kể từ tháng 8/2021, lượng mưa đo được tại Pháp cũng ít hơn so với thông thường, khiến độ ẩm trong không khí suy giảm, nhất là tại vùng Bretagne ở phía Tây thấp hơn so với thường lệ từ 70%-90% và con số này thậm chí lên 100% tại đảo Corse.

Pháp bước vào đợt nắng nóng và khô hạn mới - Ảnh 1.

Nắng nóng và khô hạn đang gây ra nhiều vụ cháy rừng tại Pháp

Theo trang tin điện tử cảnh báo về hạn hán thuộc chính phủ Pháp Propluvia, sau hai đợt nắng nóng kéo dài từ đầu hè, tình trạng hạn hán tại Pháp ngày càng nghiêm trọng. Hiện 93/96 tỉnh thành tại Pháp đã ban hành sắc lệnh hạn chế sử dụng nước. Riêng tại vùng Pays de la Loire ở phía Tây, một nửa số địa phương đã được đặt trong tình trạng khủng hoảng.

Tình trạng hạn hán đang để lại những tác động rõ ràng đối với hệ sinh thái và ngành trồng trọt của Pháp. Một số vùng rừng ở phía Bắc đã ghi nhận tình trạng cây rụng lá sớm để hạn chế sự mất nước khi mùa thu còn chưa tới. Sản lượng ngô và hướng dương đang vào mùa vụ năm nay được dự báo sẽ suy giảm, ảnh hưởng tới nguồn thức ăn chăn nuôi.

Các cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn, cháy rừng cũng đã được tăng cường, đặc biệt là ở vùng thung lũng sông Rhône hay tại Languedoc-Roussillon, nhất là trong bối cảnh xuất hiện các đợt gió mùa khô Mistral thổi từ Đại Tây Dương xuống Địa Trung Hải.

Theo giám đốc Trung tâm Thời tiết Agate, ông Patrick Marlière, sự biến đổi khí hậu đang gây ra tình trạng thời tiết bất thường tại Pháp.

“Thông thường nhiệt độ trung bình trong tháng 7 và tháng 8 trong năm ở phía Bắc chỉ vào khoảng 23 độ C, trong khi ở phía Nam là khoảng 26 độ hoặc cao nhất là 28 độ. Tuy nhiên, thực tế thì nhiệt độ đo được hiện nay đôi khi cao hơn từ 10 đến 15 độ so với thường lệ. Đây là thực sự là điều bất thường” - ông Patrick Marlière nói.

Ý kiến của bạn