Tin tức

Pháp bỏ quy định đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng

(VOVTV) - Người dân Pháp sẽ không còn bị bắt buộc phải đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng kể từ đầu tuần tới 16/5 do tình hình dịch bệnh ngày càng được cải thiện.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
12/05/2022 16:38

Chính phủ Pháp có thể xem xét triển khai tiêm mũi thêm mũi tăng cường vào mùa thu tới nếu xuất hiện làn sóng dịch mới.

Đây là thông báo mới nhất được Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran đưa ra hôm qua (11/5).

Kể từ ngày 16/5, người dân Pháp sẽ không phải bắt buộc đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt, tàu hoả, máy bay hay taxi. Đây vốn là một trong những biện pháp hạn chế cuối cùng còn được chính phủ Pháp duy trì để chống dịch Covid-19.

Pháp bỏ quy định đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng - Ảnh 2.

Người dân Pháp đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ảnh: Le Monde

Trước đó, kể từ đầu tháng 3/2022, Pháp đã gỡ bỏ phần lớn các quy định phòng ngừa Covid-19, trong đó có cả biện pháp chủ chốt là kiểm tra thẻ vaccine hay giấy thông hành y tế.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Pháp hiện ngày càng được cải thiện, với trên dưới 50.000 ca mắc mới mỗi ngày. Tổng số bệnh nhân phải nhập viện do Covid-19 hiện vào khoảng 20.000 ca, trong đó gần 1.300 trường hợp phải chăm sóc tích cực. Người dân Pháp gần như đã trở lại nhịp sống bình thường như trước khi xảy ra đại dịch.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp cuối cùng của Hội đồng bộ trưởng thuộc chính phủ sắp mãn nhiệm, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết: “Tình hình dịch bệnh đã được cải thiện dù nước Pháp vẫn chưa ra khỏi làn sóng dịch thứ 5 và đại dịch vẫn chưa kết thúc. Tuy vậy, do số ca mắc mới hàng ngày đang giảm và tình hình trong các bệnh viện ngày càng cải thiện nên chúng tôi cho rằng sẽ là không phù hợp nếu duy trì quy định đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng”.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran khuyến cáo người dân nên tiếp tục đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình. Ngoài ra, các quy định đeo khẩu trang và kiểm tra giấy thông hành y tế vẫn mang tính bắt buộc khi người dân đến các địa điểm như nhà dưỡng lão hay các cơ sở y tế như bệnh viện, hiệu thuốc hay các phòng khám tư nhân.

Ông Olivier Veran cũng cho biết chính phủ có thể sẽ triển khai thêm một tiêm mũi vaccine tăng cường vào mùa thu tới trong trường hợp xuất hiện biến thể virus hay làn sóng dịch bệnh mới.

Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan An ninh hàng không châu Âu (EASA) hôm qua (11/5) đã ra thông báo bãi bỏ quy định đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa châu Âu kể từ đầu tuần tới.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận