Tin tức

Pháp ban bố tình trạng thảm họa tự nhiên ở miền Nam vì lũ lụt

(VOVTV) - Chính quyền Pháp sáng ngày 15/9 đã ban bố tình trạng thảm họa tự nhiên ở miền Nam nước này sau khi các trận mưa lớn gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều địa phương.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
15/09/2021 16:56

Nhà chức trách Pháp cho biết, một lượng mưa rất lớn và kéo dài, kết hợp gió giật mạnh hơn 100km/h đã đổ bộ vào các tỉnh miền Nam nước Pháp. Tại một số địa phương, đặc biệt là tại tỉnh Gard, lượng mưa đo được lên tới từ 250 đến 300mm, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, chia cắt nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch trong tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Gard đã nâng mức báo động đỏ cảnh báo ngập lụt kéo dài, đồng yêu cầu đóng cửa tất cả các trung tâm giải trí, nhà trẻ và cho phép tất cả các cơ sở học đường trong tỉnh được nghỉ học.

Pháp ban bố tình trạng thảm họa tự nhiên ở miền Nam vì lũ lụt - Ảnh 1.

Lũ lụt nghiêm trọng tại tỉnh Grad - miền Nam nước Pháp. Ảnh: Le Monde

Ngay trong chiều 16/9, nhà chức trách Pháp đã đã điều khẩn cấp 450 lính cứu hoả và 60 máy bay trực thăng đến miền Nam để thực hiện công tác cứu hộ. Theo thông tin ban đầu, lượng lượng cứu hộ đã cứu được hàng chục người và hiện chỉ còn người sống tại thành phố Aigues-Vives thuộc tỉnh Gard là chưa được tìm thấy.

Đến thị sát hiện trường ngay trong đêm 14/9, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin đã ban bố tình trạng thảm hoạ thiên nhiên và cho biết công tác cứu hộ đang được gấp rút triển khai.

“Theo thông tin tôi nắm được, hiện chỉ còn một người bị mất tích. Chúng tôi đang cố gắng có thông tin chính xác nhất và cùng chính quyền địa phương phối hợp tìm kiếm. Ngoài ra, hiện có khoảng 60 xã tại tỉnh Gard bị ảnh hưởng rất nặng", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin cho biết.

Theo Cơ quan dự báo khí tượng Pháp, miền Nam sẽ còn chịu nhiều đợt giông tố mạnh và mưa lớn liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, đặc biệt lượng mưa có thể đạt 30 đến 40mm chỉ trong một giờ, và có thể đi kèm mưa đá.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cũng cho biết tuần tới, Uỷ ban đối phó thiên tai sẽ nhóm họp với sự tham dự của Bộ trưởng Sinh thái để đánh giá về tình hình thiên tai hiện nay.

Hiện Pháp đã nâng mức báo động lên màu cam cảnh báo có giông, mưa lớn có thể gây ngập lụt tại 12 tỉnh thuộc miền Nam và kêu gọi mọi người thận trọng trong những giờ tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận