Tin tức

Phần Lan tuyên bố xin gia nhập NATO

Ngày 12/5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cùng Thủ tướng nước này Sanna Marin đã ra một tuyên bố chung, xác nhận mong muốn được trở thành một phần của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

12/05/2022 16:39

Theo kênh truyền hình RT, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo bày tỏ: “Trở thành một thành viên NATO, Phần Lan sẽ củng cố liên minh quốc phòng”. Hai nhà lãnh đạo cho biết Phần Lan “sẽ xin gia nhập NATO ngay lập tức”.

Phần Lan tuyên bố xin gia nhập NATO - Ảnh 1.

Binh sĩ Phần Lan tham gia tập trận với Anh, Latvia, Estonia và Mỹ. Ảnh: AFP

Chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moskva triển khai tại Ukraine đã khiến dư luận Phần Lan ủng hộ việc quốc gia gia nhập khối này. Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, khoảng 3/4 dân số Phần Lan ủng hộ quyết định.

Một cơ quan chính phủ đặc biệt bao gồm hai quan chức hàng đầu của Phần Lan và một số thành viên trong nội các dự kiến nhóm họp vào cuối tuần này để viết đơn gia nhập chính thức, sau đó đơn này sẽ được đệ trình lên quốc hội Phần Lan để thông qua.

Các cơ quan lập pháp của mỗi đồng minh NATO cũng sẽ cần phải thông qua việc Phần Lan trở thành thành viên. Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho biết quá trình này sẽ không thể hoàn tất trước tháng 10 và có thể kéo dài tới 12 tháng.

Trước động thái của Phần Lan, Moskva cảnh báo rằng Helsinki sẽ mất vị thế là một trung gian hòa giải đáng tin cậy trong thế kỷ trước, đồng thời an ninh của Phần Lan sẽ bị tổn hại thay vì được đảm bảo khi gia nhập NATO do Nga sẽ phải phản ứng trước quyết định mở rộng này.

Bên cạnh Phần Lan, Thụy Điển từng bày tỏ gia nhập NATO. Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cho biết nếu quốc gia của ông nộp đơn xin gia nhập NATO, ông mong muốn quá trình xét duyệt sẽ được làm cùng lúc với đơn của Phần Lan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận