Thể thao

Paralympic Tokyo có số vận động viên tham gia nhiều nhất trong lịch sử

(VOVTV) - Tối 24/8, Thế vận hội giành cho người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020 chính thức khai mạc tại sân vận động quốc gia ở Thủ đô Tokyo.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
24/08/2021 15:19

Theo Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) và Ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020, số liệu thống kê đến ngày hôm nay (24/8), có 4.403 vận động viên (trong đó có 2.550 vận động viên nam, 1.853 vận động viên nữ) đến từ 161 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia tranh tài ở 22 bộ môn bắt đầu từ ngày 25/8 đến ngày 5/9.

Đây cũng là Paralympic có số vận động viên tham gia đông nhất kể từ trước đến nay.

Paralympic Tokyo có số vận động viên tham gia nhiều nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Paralympic Tokyo 2020 có số vận động viên tham gia nhiều nhất trong lịch sử

Đoàn vận động viên Nhật Bản có số vận động viên tham gia nhiều nhất với 254 người. Trong Lễ khai mạc tối nay, tất cả đại diện vận động viên các quốc gia và vùng lãnh sẽ tham gia vào lễ khai mạc, trừ đoàn vận động viên của Newzealand sẽ không tham gia, bởi nước này mong muốn giữ gìn sức khỏe ở trạng thái tốt nhất cho các vận động viên trong các trận thi đấu sắp tới. Ủy ban Paralympic quốc tế cho biết sẽ tôn trọng quyết định này của Newzealand.

Đến nay, công việc chuẩn bị cho Lễ khai mạc Paralympic đã hoàn tất. Tại khu vực sân vận động quốc gia, các hàng rào chắn để đảm bảo an ninh đã được lắp đặt. Cảnh sát, xe chống khủng bố, xe cứu thương… đã được bố trí đầy đủ. Màn trình diễn bằng máy bay phun khói vẽ biểu tượng Paralympic đã được diễn ra vào đầu giờ chiều nay.

Paralympic Tokyo có số vận động viên tham gia nhiều nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Cảnh sát đang triển khai nhiệm vụ trước sân vận động

Chủ đề Paralympic Tokyo 2020 là "We have wings"- (tạm dịch là Chúng ta có những đôi cánh) với thông điệp muốn chuyển tải tới mọi người rằng ai cũng có thể có những "đôi cánh" để đối mặt với những sóng gió trong cuộc đời.

Kịch bản cho lễ khai mạc và bế mạc Paralympic Tokyo 2020 vẫn dựa trên ý tưởng xuyên suốt của 4 buổi lễ quan trọng thuộc khuôn khổ Olympic và Paralympic Tokyo là "Moving Forward" (Tiến lên phía trước).

Cũng theo công bố mới nhất cho tới hôm nay, có thêm tổng cộng 13 người có liên quan đến Paralympic trong đó có 1 vận động viện bị mắc Covid-19. Tính từ ngày 12/8 tới nay, có 144 người liên quan có xác nhận nhiễm bệnh.

Paralympic Tokyo có số vận động viên tham gia nhiều nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Xe cảnh sát được bố trí trên các tuyến đường gần sân vận động

Trước tình hình này, Thống đốc Tokyo và Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) đã cam kết nỗ lực hết sức trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm khi sự kiện diễn ra nhằm đảm bảo thành công cho Thế vận hội. Theo đó, các vận động viên và người có liên quan phải tuyệt đối tuân thủ các qui định về phòng chống dịch.

Trong khi đó, sáng nay, Thủ tướng Nhật Bản ông Suga Yoshihide khẳng định rằng với việc vận dụng những kinh nghiệm thông qua việc tổ chức Olympic Tokyo 2020, chính phủ sẽ triệt để thực hiện các biện pháp an ninh, phòng chống lây nhiễm Covid-19 để tổ chức thành công sự kiện.

Qua đó, mong muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng dù người khuyết tật hay không khuyết tật đều có thể gắn kết bằng một trái tim không rào cản, hướng tới thực hiện một xã hội cùng sống chia sẻ lẫn nhau.

Ý kiến của bạn