Tin tức

Pakistan vay 26,5 tỷ USD để trang trải ngân sách

(VOVTV) - Chính phủ Pakistan dự kiến sẽ vay khoảng 5,5 nghìn tỷ rupee Pakistan (tương đương 26,5 tỷ USD) từ các tổ chức cho vay quốc tế trong năm tài chính hiện tại để duy trì dự trữ ngoại hối, trả các khoản vay trước đó và bù đắp cho thâm hụt tài khoản vãng lai.

Tác giả PV / VOV New Delhi
11/07/2022 08:47

Trước đó, trong ngân sách hàng năm cho giai đoạn 2022-2023, Pakistan dự kiến chỉ vay 17,8 tỷ USD từ các nguồn quốc tế. Tuy nhiên, ngân sách này chưa bao gồm các khoản tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Saudi Arabia và Cơ quan Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE). Khối lượng khoản vay quốc tế dự kiến hiện đã tăng lên 26,5 tỷ USD sau khi cộng các khoản tài trợ này.

Pakistan vay 26,5 tỷ USD để trang trải ngân sách - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Các khoản vay mới cao hơn khoảng 74% so với ước tính trước đó của chính quyền Pakistan. Còn sau khi sửa đổi, khoản vay nước ngoài của năm tài chính 2022-2023 cao hơn 200% so với ngân sách vay nợ trị giá 13 tỷ USD của năm tài chính 2021-2022.

Chính phủ Pakistan hiện vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu xếp ngoại tệ và họ cần nguồn hỗ trợ từ bên ngoài lên tới 41 tỷ USD trong năm tài chính tới. Do đó, Islamabad đã lên kế hoạch vay ồ ạt trong năm tài chính hiện tại. Tuy nhiên, nguồn tài chính lớn sẽ đòi hỏi sự hồi sinh của chương trình IMF, chương trình này không chỉ giải phóng khoảng hai tỷ USD cho Pakistan mà còn mở đường cho việc nhận các khoản vay từ các nguồn đa phương và song phương khác. 

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Pakistan cảnh báo rằng nước này đang đứng trước ngưỡng bất ổn xã hội. Nhiều ý kiến lo ngại rằng môi trường kinh doanh tại nước này có thể sẽ không an toàn đối với đầu tư nước ngoài do các chính sách của chính phủ tìm cách làm nản lòng các nhà đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận