Tin tức

Ông Joe Biden dự kiến gặp ông Tập Cận Bình vào tháng 11

Theo các quan chức cấp cao, Nhà Trắng đã bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc gặp vào tháng 11 tại San Francisco giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

06/10/2023 11:58

Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết “khá chắc chắn” sẽ có một cuộc họp. Trong khi đó một quan chức thứ hai nói rằng ông Biden rất mong được gặp ông Tập, nhưng “chưa có gì được xác nhận”.

Các quan chức này nói thêm, các kế hoạch sẽ được củng cố sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Washington trong những tuần tới.

Ông Joe Biden dự kiến gặp ông Tập Cận Bình vào tháng 11 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trung - Mỹ gặp mặt tại Indonesia.

Nếu được ấn định chính thức, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất kể từ khi họ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Bali, Indonesia vào tháng 11/2022. Tại Bali, cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao trực diện và bày tỏ hy vọng có thể đưa quan hệ Mỹ-Trung đi đúng hướng.

Nhưng sau khi ông Biden ra lệnh bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc bay qua lục địa Mỹ vào tháng 2/2023, mối quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng hơn.

Trong nỗ lực tái hòa nhập, bốn quan chức hàng đầu của chính quyền Biden đã tới Bắc Kinh trong những tháng gần đây, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và đặc phái viên về khí hậu John F. Kerry.

Tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan có cuộc hội đàm kéo dài hai ngày với ông Vương Nghị ở Malta. Nhà Trắng mô tả những cuộc trò chuyện là “thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng”.

Liên lạc giữa các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ và những người đồng cấp của họ ở Bắc Kinh vẫn bị đóng băng, mặc dù phía Mỹ nhiều lần đề nghị. Vào tháng 3, ông Tập cáo buộc Washington dẫn đầu những nỗ lực của phương Tây nhằm “ngăn chặn, bao vây và đàn áp Trung Quốc”, làm chậm sự phát triển của nước này.

Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc đăng bài trên mạng xã hội WeChat rằng triển vọng hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ “thể hiện đủ sự chân thành”. Các cơ quan an ninh này thông thường không bình luận công khai về chính sách đối ngoại.

Trong nhiều tháng qua, ông Biden nhiều lần cho biết rằng ông dự kiến sẽ gặp ông Tập – “vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần" ông nói tại một cuộc họp báo vào tháng 6. Tháng trước, ông Tập đã bỏ qua hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G-20 ở New Delhi, khiến ông Biden bày tỏ sự thất vọng.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tháng trước, ông Biden nhấn mạnh mong muốn “quản lý sự cạnh tranh một cách có trách nhiệm” giữa hai nước để tránh xung đột. Ông nói: “Chúng tôi muốn giảm rủi ro và không tách rời khỏi Trung Quốc”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ý kiến của bạn