Thể thao

Olympic Tokyo 2020: WHO nhấn mạnh Thế vận hội là 'sự kiện của hy vọng'

(VOVTV) - Ngày 21/7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố Olympic Tokyo 2020 vẫn nên được tổ chức để chứng minh cho thế giới thấy những gì có thể đạt được với kế hoạch đúng đắn và các biện pháp phù hợp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

21/07/2021 09:50

Phát biểu trước các thành viên Ủy ban Olympic quốc tế tại phiên họp ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, ông Tedros cho rằng thế giới cần Thế vận hội lúc này "như một sự kiện của hy vọng". Ông nhấn mạnh: "Olympic có sức mạnh để đưa thế giới xích lại gần nhau, truyền cảm hứng, thể hiện những gì có thể. Cầu mong những tia hy vọng từ vùng đất này sẽ chiếu sáng một bình minh mới cho một thế giới khỏe mạnh, an toàn hơn và công bằng hơn. Tôi chân thành hy vọng Olympic Tokyo diễn ra thành công tốt đẹp".

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng giám đốc WHO chỉ trích tình trạng mất cân bằng trong việc tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 giữa các quốc gia, nhấn mạnh đại dịch có thể chấm dứt nếu Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thể hiện sự lãnh đạo tập thể và đảm bảo sự phân phối vaccine công bằng hơn.

tải xuống.jpg

WHO nhấn mạnh Thế vận hội là 'sự kiện của hy vọng'. Ảnh: Reuters

Ông viện dẫn thực tết rằng thay vì được triển khai rộng rãi, vaccine ngừa COVID-19 mới chỉ chủ yếu đến được tay một số ít người may mắn. Ông nêu rõ: "Đại dịch sẽ chấm dứt khi thế giới lựa chọn chấm dứt nó. Điều này phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta có tất cả công cụ cần thiết và có thể ngăn chặn đại dịch này".

Tuyên bố trên được Tổng giám đốc WHO đưa ra 1 ngày sau khi người đứng đầu Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết không loại trừ khả năng phải hủy bỏ Thế vận hội vào phút chót vì nhiều vận động viên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và các nhà tài trợ lớn từ chối kế hoạch tham dự lễ khai mạc vào ngày 23/7. Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), phát biểu họp báo, ông Toshiro Muto cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ số ca mắc COVID-19 và thỏa thuận với các nhà tổ chức khác nếu cần thiết.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ tiếp diễn với số ca mắc COVID-19. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận nếu có sự gia tăng đột biến các ca mắc mới. Chúng tôi nhất trí rằng dựa trên tình hình dịch bệnh sẽ triệu tập đàm phán 5 bên một lần nữa. Tại thời điểm này, số ca mắc mới COVID-19 có thể tăng hoặc giảm, do đó chúng tôi sẽ cân nhắc về những điều cần thực hiện khi tình huống phát sinh".

Thủ đô Tokyo đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp lần thứ tư, bắt đầu từ ngày 12/7 và sẽ kéo dài đến ngày 22/8 - bao gồm cả thời gian diễn ra Olympic Tokyo 2020. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ sự tin tưởng rằng Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra thành công, bất chấp bóng ma COVID-19.

Ông nhấn mạnh: "Có nhiều ràng buộc trong đại hội thể thao năm nay và sự kiện lần này sẽ khác với các kỳ thế vận hội trước đây. Chúng tôi sẽ bảo vệ sức khỏe và an ninh của công chúng Nhật Bản, cũng như của các vận động viên và các bên liên quan. Tôi cần sự hợp tác của các bạn".

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận