Đời sống

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh 500 gam ở tuổi thai 25 tuần

(VOVTV) - Chiều ngày 5/10, BV Phụ sản Trung ương thông tin nuôi dưỡng thành công cặp song sinh 500 gam ở tuổi thai 25 tuần.

Tác giả Thúy Ngà / VOV1
05/10/2022 16:32

Đây được coi là kỳ tích của các y bác sỹ BV trong bối cảnh ngành y tế gặp nhiều khó khăn hiện nay. Sau gần 5 tháng được nuôi dưỡng tại BV, hai bé đều phát triển khỏe mạnh với cân nặng 1 bé 3,6 kg, 1 bé 3,1 kg.

Theo các y bác sỹ BV Phụ sản Trung ương thì đây là trường hợp song thai đặc biệt khi 2 bé khác trứng, một bé trai và một bé gái. Mẹ hai bé có tiền sử thai lưu, khi đang mang thai thì phải theo dõi Covid-19, bất ngờ vỡ ối, sinh em bé hôm 16/5/2022, khi thai mới được 25 tuần tuổi. 

Khi mới ra đời, các bé suy hô hấp phải thở máy hàng chục ngày và được nuôi dưỡng đặc biệt. Mỗi bé được các y bác sỹ cho ăn 25, 26 lần/ngày, với mỗi 1ml sữa mỗi lần. 

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh 500 gam ở tuổi thai 25 tuần - Ảnh 1.

TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, những em bé sinh trước tuần thai 28 được xếp vào nhóm đặc biệt nhẹ cân, sinh non, đối mặt với nhiều biến chứng gây nguy cơ tử vong. 

Song may mắn là cả 2 bé đều đã vượt qua các nguy cơ gần của trẻ sinh non gồm: Ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, phổi, khó khăn nuôi dưỡng do dễ viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hóa, vàng da, tan máu…

Sau gần 5 tháng nuôi dưỡng đặc biệt, hiện tại, các bé tự hít thở khí trời, vận động bình thường và ăn được 200ml sữa một bữa. Bé đã có thể mỉm cười và có các phản xạ như em bé cùng tuần tuổi. 

Nuôi dưỡng thành công cặp song sinh 500 gam ở tuổi thai 25 tuần - Ảnh 2.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV, thành công này một lần nữa khẳng định trình độ, tay nghề của các y bác sỹ trong bối cảnh các cơ sở y tế đang gặp nhiều khó khăn.

Với những đánh giá hiện tại, hai bé đã vượt qua được những giai đoạn cực kỳ khó khăn, vượt qua được những biến chứng trước mắt. Trong chiều nay (5/10), hai bé được xuất viện để về với gia đình tại Ứng Hòa, Hà Nội. 

Từ năm 2006 đến nay, BV Phụ sản Trung ương đã nuôi sống thành công 3 em bé sinh non có cân nặng từ 400-500 gam. Hiện các em bé này đều phát triển khỏe mạnh.

Ý kiến của bạn