Tin tức

Nước Anh sẽ có Thủ tướng mới thay ông Boris Johnson

(VOVTV) - Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh trong ngày 11/07 đã thống nhất được lộ trình bầu cử chi tiết để chọn ra lãnh đạo mới của đảng này thay thế ông Boris Johnson trên cương vị lãnh đạo đảng cũng như Thủ tướng Anh, theo đó, danh tính người kế nhiệm ông Boris Johnson sẽ được công bố trong ngày 5/9.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
12/07/2022 07:48

Uỷ ban 1922, nơi quy tụ các nghị sĩ đảng Bảo thủ và chịu trách nhiệm về các điều lệ đảng này, đã nhóm họp trong ngày 11/07 và đề ra lộ trình chi tiết cuộc bầu chọn lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ thay thế ông Boris Johnson. Theo các quy định này, để trở thành ứng cử viên (ƯCV) tham gia cuộc đua vào ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, một ƯCV cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ đảng Bảo thủ. Tiếp đến, trong vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ diễn ra ngay trong ngày mai, 13/07, bất cứ ƯCV nào nhận được ít hơn 30 phiếu từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ bị loại khỏi cuộc đua.

Nước Anh sẽ có Thủ tướng mới thay ông Boris Johnson - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak là ứng viên sáng giá thay thế ông Boris Johnson.

Những ƯCV còn lại sẽ tiếp tục trải qua các vòng bỏ phiếu tiếp theo để loại dần và ƯCV nào có số phiếu ít nhất trong mỗi vòng bỏ phiếu sẽ bị loại, cho đến khi chỉ còn lại 2 ƯCV có số phiếu cao nhất. Tất cả các vòng bỏ phiếu sơ loại này đều do 358 nghị sĩ đảng Bảo thủ lựa chọn. Đến vòng cuối cùng diễn ra vào ngày 04/09, hàng trăm ngàn đảng viên đảng Bảo thủ sẽ trực tiếp bỏ phiếu để lựa chọn người chiến thắng và kết quả sẽ được công bố trong ngày 5/9. Người chiến thắng sẽ thay thế ông Boris Johnson trên cương vị Thủ tướng Anh.

Các quy định vừa đưa ra được xem là một cải cách lớn của đảng Bảo thủ nhằm đẩy nhanh tiến trình lựa chọn các ƯCV. Theo các quy định trước đây, 1 ƯCV chỉ cần nhận được 8 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ là sẽ đủ điều kiện tham gia chạy đua vị trí lãnh đạo đảng, thay vì con số yêu cầu là 20 như hiện nay.

Quy định này đang gây sức ép rất lớn lên các ƯCV tham gia chạy đua chức lãnh đạo đảng Bảo thủ bởi những người này cần thu thập đủ 20 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong vòng 24h tới. Trong số 11 ƯCV đã chính thức công bố tham gia cuộc đua, hiện mới chỉ có 2 người đã hội đủ điều kiện này là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã nhận được 40 phiếu ủng hộ và Bộ trưởng Thương mại, Penny Mordaunt nhận được 24 phiếu. Một số ƯCV sáng giá khác như Ngoại trưởng Liz Truss hay Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Anh, Tom Tugendhat đều chưa đủ điều kiện.

Phát biểu trước báo giới Anh chiều ngày 11/07, Chủ tịch Uỷ ban 1922 của đảng Bảo thủ, ông Graham Brady cho biết, đảng Bảo thủ ra quy trình mới là nhằm lựa chọn nhanh nhất có thể một lãnh đạo mới trong bối cảnh nước Anh đang đối mặt với rất nhiều thách thức lớn về kinh tế- chính trị.

Ông Graham Brady cho biết: “Chúng tôi sẽ lựa chọn 2 ƯCV cuối cùng nhanh nhất có thể cũng như tổ chức các vòng bỏ phiếu liên tiếp sớm nhất có thể. Chúng tôi hy vọng có thể tổ chức được 2 vòng bỏ phiếu ngay trong tuần này và đến vòng tiếp theo, có thể là ngay thứ Hai tuần sau, hy vọng khi đó chúng tôi đã lựa chọn được 2 ƯCV cuối cùng có số phiếu cao nhất”./.

Ý kiến của bạn