Tin tức

Núi lửa Hunga Ha'apai của Tonga lại phun trào

(VOVTV) - Ngày 14/1, núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai của đảo quốc Tonga đã lại phun trào tro bụi, hơi nước và khí độc vào không khí.

14/01/2022 16:37

Theo trang tin tức Matangi Tonga Online của Tonga, ngọn núi này, nằm cách thủ đô Nuku'alofa khoảng 65 km về phía Bắc, đã phun trào liên tục từ sáng cùng ngày, tạo ra cột tro bụi cao hơn từ 5-20 km so với mực nước biển và có thể quan sát được từ nhiều hòn đảo khác ngoài đảo Hunga Ha'apai. 

Ngay sau khi xảy ra vụ phun trào trên, chính quyền Tonga khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực ven biển. Theo giới chức nước này, người dân không cần phải sơ tán, nhưng cần tránh xa các bãi biển và bờ biển thấp, đồng thời cần đeo khẩu trang khi đi lại đế tranh hít phải khí lưu huỳnh thoát ra từ núi lửa Hunga Ha'apai.

Taaniela Kula, người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu Địa chất của Tonga, cho biết vụ phun trào trên có thể gây thiệt hại trong bán kính 260 km, mạnh hơn khoảng 7 lần so với vụ phun trào trước đó của núi lửa Hunga Ha'apai hồi cuối năm ngoái. 

Núi lửa Hunga Ha'apai nằm trong cung núi lửa đang hoạt động mạnh gồm đảo quốc Tonga và quần đảo Kermadec, một vùng hút chìm trải dài từ phía Bắc - Đông Bắc của New Zealand tới Fiji.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận