Tin tức

Nữ điều dưỡng cứu du khách nước ngoài được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen

(VOVTV) - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có quyết định khen thưởng điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ, nhân viên Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai do có thành tích đột xuất, xuất sắc. Trước đó, điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ trong khi đang ăn tối cùng bạn bè ở một nhà hàng ở quận Sơn Trà, trong chuyến du lịch tại Đà Nẵng, đã cấp cứu thành công một người đàn ông nước ngoài bị ngừng tim.

Tác giả Văn Hải/VOV1
30/03/2024 11:27

Người đàn ông này cao lớn, nặng khoảng 100kg, đang ăn tối cùng vợ, khi đứng lên di chuyển thì bất ngờ bị choáng, loạng choạng, quỵ xuống, mất ý thức, ngưng tim, ngưng thở. Thấy vậy, Nguyễn Thị Hạ với phản ứng của một nhân viên cấp cứu đã di chuyển nhanh ra đỡ bệnh nhân nằm xuống sàn, kiểm tra mạch cảnh, tri hô mọi người xung quanh gọi xe cấp cứu 115, đồng thời tiến hành ép tim ngoài lồng ngực cho người bệnh.

Nữ điều dưỡng cứu du khách nước ngoài được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen- Ảnh 1.

Điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ, nhân viên Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai

Sau khoảng vài chục lần ép tim theo chu kỳ, bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến bệnh viện.

Nữ điều dưỡng cứu du khách nước ngoài được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen- Ảnh 2.

Khoảnh khắc nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ ép tim cứu du khách nước ngoài

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân sau đó được xác nhận là ông Narinder (quốc tịch Ấn Độ, gốc Châu Âu) đi du lịch cùng vợ tại Đà Nẵng. Ông có tiền sử bệnh lý mạch vành, đã từng phải phẫu thuật. Trước thời điểm xảy ra tình trạng ngừng tim 2 ngày, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa. Việc điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ cứu sống được du khách ngoại quốc đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và góp phần làm đẹp hơn hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế./.

Ý kiến của bạn